Có được phép Khuyến mại bia, rượu cho người dưới 18 tuổi

0
278

Bia, rượu là những chất kích thích nếu như sử dụng nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Với người dưới 18 tuổi, khi mà thể chất chưa phát triển đầy đủ thì việc sử dụng rượu, bia rất có hại. Do đó, hành vi khuyến mại bia, rượu cho đối tượng này là không nên. Vậy hiện nay có được phép Khuyến mại bia, rượu cho người dưới 18 tuổi không? 

Tình tiết tăng nặng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các hành vi khuyến mại bị cấm thực hiện

Theo quy định tại Điều 100 Luật Thương mại 2005 thì các hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại là:

Khuyến mại cho hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

Sử dụng hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi.

Khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

Khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ để lừa dối khách hàng.

Khuyến mại để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường, sức khoẻ con người và lợi ích công cộng khác.

Khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

Hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng.

Khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Thực hiện khuyến mại mà giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại quá mức tối đa theo quy định tại khoản 4 Điều 94 của Luật Thương mại 2005.

Chế tài hành chính

Căn cứ quy định trên thì trong hoạt động khuyến mại, thương nhân không được sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi.
Nếu thương nhân vẫn tiến hành hoạt động khuyến mại rượu, bia cho người dưới 18 tuổi thì theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xúc tiến thương mại, thương nhân vi phạm có thể bị xử phạt với mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng
Ngoài ra, cơ quan quản lý có thể áp dụng hình phạt bổ sung kèm theo phạt hành chính là tịch thu tang vật là toàn bộ số hàng khuyến mại vi phạm của thương nhân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây