Có những quy định nào về hoạt động tư vấn du học không?

0
304

Du học luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm từ trước đến nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đến các bạn về những quy định trong hoạt động tư vấn du học.

Chứng minh tài chính du để du học Hàn Quốc
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Dịch vụ tư vấn du học là gì?

Căn cứ theo Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg ngày 15 tháng 1 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ ban hành dịch vụ tư vấn du học là:

(i) Giới thiệu, tư vấn thông tin về trường học, các khóa học tại nước ngoài.

(ii) Tổ chức các sự kiện quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học nước ngoài.

(iii) Tổ chức tuyển sinh du học, tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ, văn hóa và kỹ năng cần thiết khác cho công dân Việt Nam ra nước ngoài sinh sống và học tập.

(iv) Tổ chức đưa người ra nước ngoài học tập. Đưa phụ huynh hoặc người giám hộ tham quan tại các nơi đào tạo ở nước ngoài trước khi quyết định việc đi du học.

(v) Tổ chức đưa người học đến các cơ sở giáo dục nước ngoài khi người học được cơ sở giáo dục nước ngoài đồng ý tiếp nhận đào tạo.

(vi) Theo dõi và hỗ trợ lưu học sinh trong thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài. Các hoạt động khác liên quan đến việc gửi công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập.

Để có cái nhìn tổng quát hơn, mời bạn đọc truy cập Du học

Tổ chức nào kinh doanh tư vấn du học?

Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được quy định chi tiết tại Khoản 1 Điều 106 Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục như sau:

(i) Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp;

(ii) Các đơn vị sự nghiệp có chức năng kinh doanh các dịch vụ tư vấn du học;

(iii) Tổ chức giáo dục nước ngoài hoạt động hợp pháp trên thị trường Việt Nam.

Xem thêm về Trình tự, thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học

Thẩm quyền và điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học

Theo Điều 10 Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg đã ban hành quy định về Thẩm quyền và điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học như sau:

(i) Sở Giáo dục và Đào tạo cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học cho các tổ chức đăng ký dịch vụ tư vấn du học.

(ii) Các tổ chức được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học khi có đủ các điều kiện sau đây:

Được thành lập theo quy định pháp luật ban hành;

Có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hoạt động dịch vụ tư vấn du học;

Có nguồn lực tài chính đủ để bảo đảm giải quyết các trường hợp rủi ro có thể xảy ra; có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) tại các ngân hàng thương mại;

Người đứng đầu tổ chức và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

(iii) Tổ chức chỉ được phép hoạt động khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

(iv) Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo danh sách các tổ chức đã được chứng nhận đăng ký hoạt động để Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 Xem thêm về Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây