Thẻ bảo hiểm y tế bị mất, thủ tục cấp lại như thế nào?

0
231

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho tất cả những người tham gia Bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về Bảo hiểm y tế. Trong trường hợp bị mất thẻ Bảo hiểm y tế thì phải làm thủ tục cấp lại thẻ theo quy định.

nộp tiền sử dụng đất
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế bị mất

Theo Điều 18 của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, thẻ Bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất. Người bị mất thẻ phải có đơn đề nghị cấp thẻ. Thủ tục cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế được quy định tại Luật này và hướng dẫn cụ thể tại Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 như sau:

Thành phần hồ sơ:

Người tham gia Bảo hiểm y tế điền các thông tin trên Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS;

Nơi làm thủ tục:

Nơi làm thủ tục là cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện nếu người tham gia Bảo hiểm y tế thuộc đối tượng do Bảo hiểm xã hội huyện thu;

Nơi làm thủ tục là cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh nếu là người tham gia Bảo hiểm y tế thuộc đối tượng do Bảo hiểm xã hội tỉnh trực tiếp thu.

Thời gian cấp lại thẻ:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, cơ quan Bảo hiểm xã hội phải cấp lại thẻ cho người tham gia Bảo hiểm y tế.

Phí cấp lại thẻ:

Từ 01/01/2017, Luật Phí và Lệ phí năm 2015 có hiệu lực đã bãi bỏ quy định về thu phí cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế; theo đó, từ thời điểm này, người tham gia Bảo hiểm y tế được miễn phí khi làm thủ tục cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế.

Quyền lợi của người bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Theo khoản 12 Điều 1 của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người tham gia Bảo hiểm y tế vẫn được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi Bảo hiểm y tế. Tức là, trong thời gian này, người bệnh vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng theo quy định (Xem chi tiết mức hưởng Bảo hiểm y tế của các đối tượng hiện nay tại đây).

Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi Bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người bệnh phải xuất trình cho cơ sở khám, chữa bệnh giấy hẹn của cơ quan Bảo hiểm xã hội (giấy này được cấp khi nộp hồ sơ làm thủ tục cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế) và 01 loại giấy tờ tùy thân có dán ảnh như Chứng minh nhân dân hay Hộ chiếu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây