Có phải đóng bảo hiểm xã hội nếu nghỉ ốm trên 14 ngày không?

0
269

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau khi bị ốm, tai nạn hay con bị ốm. Vậy nếu nghỉ ốm trên 14 ngày có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

đóng bảo hiểm xã hội
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ ốm đau khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

(i) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

(ii) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Tùy theo các trường hợp cụ thể mà thời gian hưởng chế độ ốm đau cho người lao động sẽ có sự khác nhau.

Xem thêm: Biện pháp ngăn chặn và đảm bảo việc xử phạt vi phạm hành chính

Có phải đóng bảo hiểm xã hội nếu nghỉ ốm trên 14 ngày không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội nếu người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau trên 14 ngày.

Trong thời gian này, người lao động vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế cho thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau.

Cũng theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì thời gian đó cũng không được tính hưởng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Mức hưởng bảo hiểm y tế được quy định như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây