Đã nghỉ việc ở xưởng sản xuất hàng giả có bị xử lý gì không?

0
272

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi là công nhân của một xưởng sản xuất hàng giả và tôi đã nghỉ việc hơn nửa tháng trước khi cơ quan chức năng phát hiện cơ sở sản xuất hàng giả thì tôi có liên quan gì đến việc này không? Cảm ơn Luật sư!

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.”

Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính được quy định tại Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

– Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật;

– Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật;

– Việc xử phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng;

– Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định.

– Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần.

– Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó.

Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm;

– Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính;

– Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Như vậy, trong trường hợp những người trong xưởng sản xuất của bạn cùng thực hiện hành vi sản xuất hàng giả thì vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sản xuất hàng giả và theo nguyên tắc, mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi sản xuất hàng giả, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặt khác, Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm trừ các trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Vì vậy, trong trường hợp bạn đã tham gia sản xuất hàng giả, và đã nghỉ việc được 1 tháng thì vẫn trong thời hiệu xử lý vi phạm, nếu phát hiện ra bạn có tham gia vào hoạt động sản xuất hàng giả tại xưởng cũ thì cũng bị xử phạt hành chính như trường hợp đang sản xuất hàng giả tại xưởng. Nếu số lượng hàng giả lớn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 1999.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây