Đăng ký kết hôn sau bao lâu có hiệu lực?

0
279

Việc kết hôn phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền, vậy theo quy định hiện hành đăng ký kết hôn sau bao lâu có hiệu lực và khi đăng ký kết hôn sẽ được cấp bao nhiêu bản chính Giấy chứng nhận kết hôn?

Kết hôn có yếu tố nước ngoài
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thời điểm có hiệu lực của Giấy chứng nhận kết hôn

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ có thẩm quyền thực hiện đăng ký kết hôn (khoản 1 Điều 17 Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13).

Theo đó, Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:

(i) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của 02 bên nam, nữ;

(ii) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;

(iii) Chữ ký hoặc điểm chỉ của 02 bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Đồng thời, khoản 2 Điều 18 Luật Hộ tịch cũng quy định, ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch sau đó cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã trao Giấy chứng nhận kết hôn cho 02 bên nam, nữ.

Như vậy, thời điểm có hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là ngay tại thời điểm cả hai cùng ký vào Sổ đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận kết hôn và được Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

Giấy chứng nhận kết hôn có mấy bản chính?

Luật Hộ tịch không quy định cụ thể số lượng bản chính Giấy chứng nhận kết hôn được cấp khi đăng ký kết hôn, tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 18 Luật này và khoản 3 Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, mỗi bên vợ, chồng được cấp 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Do đó, khi đăng ký kết hôn, mỗi bên nam, nữ sẽ được cấp 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Như vậy, Giấy chứng nhận kết hôn sẽ có 02 bản chính được giao cho 02 bên nam, nữ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây