Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị mất

0
250

Khi công dân có yêu cầu, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho cá nhân. Tuy nhiên, nếu làm mất Giấy này thì việc xin cấp lại sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hòa giải
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Hiện nay, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân là cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Như vậy, để xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, người có yêu cầu đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú (hoặc tạm trú), nộp:

(i) Tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân;

(ii) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp;

(ii) Xuất trình giấy tờ tùy thân.

Lúc này, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định. 

Cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã bị mất

Trước đây, việc hướng dẫn cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị mất được quy định tại Thông tư 01/2008/TT-BTP.

Theo đó, trong trường hợp đương sự khai đã làm mất Tờ khai đăng ký kết hôn, thì phải có cam kết về việc chưa đăng ký kết hôn.

Bản cam kết phải lưu trong hồ sơ cấp xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận lại tình trạng hôn nhân cũng phải được ghi trong Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong cột Ghi chú của Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kể cả xác nhận lần đầu và xác nhận lại) phải ghi rõ “Đã xác nhận lại tình trạng hôn nhân ngày … tháng … năm …., lý do xác nhận lại ….”.

Tuy nhiên, hiện văn bản này đã hết hiệu lực pháp luật.

Theo các quy định hiện hành, chưa có hướng dẫn đối với việc cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi Giấy xác nhận đã cấp trước đó bị mất.

Dẫu vậy, người đị mất cũng có thể được cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sau khi viết bản cam kết về tình trạng hôn nhân và hoàn toàn chịu trách nhiệm về bản cam kết này.

Cùng với đó, người yêu cầu nộp kèm Tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân, xuất trình giấy tờ tùy thân để được giải quyết.

Cụ thể hơn, người có yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã bị mất liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú (hoặc tạm trú) để được hướng dẫn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây