Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online

0
189

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hoạt động hành chính nhà nước có xu hướng chủ yếu chuyển sang hình thức làm việc online. Người dân không cần đến cơ quan công an mà có thể ngồi tại nhà, thực hiện thủ tục đăng ký thường trú online. Việc đăng ký thường trú online sẽ giúp người dân thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn, hạn chế được việc đi lại trong tình hình dịch bệnh. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào?

đăng ký thường trú online
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xem thêm: Nơi thường trú

Đăng ký thường trú là gì?

Đăng ký thường trú được hiểu là một trong những thủ tục thuộc đăng ký cư trú, là việc công dân thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

Cần chuẩn bị những gì để đăng ký thường trú online?

Người phát sinh yêu cầu đăng ký thường trú online cần đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ tùy từng trường hợp được pháp luật quy định cụ thể nên khi đăng ký thường trú online bạn phải chuẩn bị các văn bản sau:

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thường trú online có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thường trú online tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý thì cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú.

Khi thực hiện đăng ký thường trú online tại chỗ ở hợp pháp do thuê, ở nhờ, mượn cần chuẩn bị:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.
 • Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú.

Muốn thực hiện đăng ký thường trú online tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở cần chuẩn bị:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh là nhà tu hành, chức sắc, chức việc hoặc người khác hoạt động tôn giáo và được hoạt động tại cơ sở tôn giáo đó theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo; giấy tờ, tài liệu chứng minh là người đại diện cơ sở tín ngưỡng.
 • Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở.

Các đối tượng là trẻ em, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không nơi nương tựa thực hiện đăng ký thường trú online tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở cần chuẩn bị:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng hay người đứng đầu hoặc người đại diện cơ sở tôn giáo, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.
 • Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc người đăng ký thường trú và việc trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở.

Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online

đăng ký thường trú online
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 1: Thực hiện truy cập vào website cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Ở góc phải bên trên chọn Đăng nhập để đăng nhập Tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia. Tiến hành đăng ký mới nếu chưa có tài khoản.

Bước 2: Tiến hành chọn dịch vụ công là thường trú. Sau đó hệ thống sẽ được chuyển đến trang Hồ sơ đăng ký thường trú.

Bước 3: Thực hiện việc điền đầy đủ các thông tin; bắt buộc các thông tin có gắn dấu (*) , không được bỏ trống các thông tin này.

Để giúp cơ quan chức năng xác minh và giải quyết hồ sơ tại phần cuối có phần đính kèm các tập tin hình ảnh về các loại giấy tờ.

Tại đây, bạn cần xác định trường hợp đăng ký thường trú online của mình thuộc trường hợp nào để lựa chọn giấy tờ phải đính kèm cho phù hợp.

Có thể thực hiện lựa chọn cách thức nhận thông báo kết quả giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú online  qua cổng thông tin hoặc nhận trực tiếp tại trụ sở Công an.

Đồng thời, đánh chọn vào chỗ Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.

Sau đó, click chuột vào Ghi và gửi hồ sơ.

Lưu ý: Khi kê khai các thông tin phải trùng với thông tin được quản lý trong Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Khi không trùng, người dân đến cơ quan quản lý cư trú (Công an cấp xã) để cập nhật, bổ sung thông tin theo yêu cầu của hệ thống.

Tìm hiểu thêm: Luật hành chính

Đăng ký thường trú qua mạng có lâu không?

Khi nhận được hồ sơ đăng ký thường trú hợp lệ trong vòng 07 ngày làm việc, qua email hoặc trên các cổng dịch vụ công bằng văn bản, người có thẩm quyền sẽ thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú.

Cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do nếu từ chối đăng ký

Trường hợp phát hiện giấy tờ, tài liệu người yêu cầu đăng ký thường trú mới cung cấp bị tẩy xóa, sửa chữa, làm giả; thì người có thẩm quyền từ chối giải quyết đăng ký cư trú, xác nhận thông tin về cư trú và không hoàn trả lệ phí (nếu đã nộp lệ phí).

Xem thêm: Xóa đăng ký thường trú

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây