Có được du học Đức miễn phí không?

0
179

Không chỉ với danh tiếng và sự phát triển nổi trội trên nhiều lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh tế,.. Đức là quốc gia khá quan tâm về lĩnh vực giáo dục và ban hành rất nhiều chính sách khuyến khích giáo dục. Trong đó có chính sách miễn học phí 100% cho du học sinh quốc tế du học tại Đức. Nhờ vậy, Đức trở thành một trong những điểm đến du học thu hút sự quan tâm của nhiều du học sinh viên quốc tế. Vậy để có thể du học Đức miễn phí bạn cần chuẩn bị những gì?

du học Đức miễn phí
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tìm hiểu thêm: Du học

Các điều kiện để được du học Đức miễn phí

(i) Điều kiện chung để du học Đức miễn phí

DAAD – Cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức đã thông tin về điều kiện để du học Đức miễn phí bao gồm:

Đăng ký tham gia và đỗ Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia với các bài thi độc lập gồm: Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn (tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc tổ hợp Khoa học Xã hội). Không chấp nhận cho việc dùng chứng chỉ Ngoại ngữ để đổi cho bài thi Ngoại ngữ.

Đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 điểm tại kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia (tính sáu môn thi xét Tốt nghiệp, không làm tròn, không nhân hệ số 2), trong đó có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điểm và không môn thi nào dưới 4 điểm.

Trúng tuyển vào hệ đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học ở Việt Nam

(ii) Trình độ ngoại ngữ yêu cầu để du học Đức miễn phí

Điều kiện về ngôn ngữ cũng là một trong số các tiêu chí tuyển sinh bắt buộc của các trường đại học khi du học Đức miễn phí. Nếu chương trình du học Đức của bạn hoàn toàn bằng tiếng Đức, thì bạn sẽ được yêu cầu phải cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Đức của mình khi du học Đức miễn phí thông qua Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang (DSH) hoặc TestDaF .

Bên cạnh đó, nếu khóa học mà các bạn đăng ký khi du học Đức được giảng dạy bằng tiếng Anh và bạn không phải là một người nói tiếng Anh bản ngữ, tất nhiên điều kiện về ngôn ngữ khi du học Đức miễn phí là yêu cầu bạn phải cung cấp điểm IELTS hoặc TOEFL quy đổi tương đương.

Thông thường chương trình đại học sẽ yêu cầu IELTS tối thiểu 6.5 và hoàn thành chương trình dự bị, yêu cầu này còn tùy thuộc vào từng trường. Chương trình dự bị đại học yêu cầu IELTS tối thiểu là 6.0 và tốt nghiệp THPT hoặc là sinh viên đại học hệ chính quy.

Du học Đức miễn phí đối với các chương trình dự bị và đại học tại Đức, 100% chương trình sẽ đều được giảng dạy bằng tiếng Đức. Chính vì vậy, bạn nên đầu tư vào việc học tiếng Đức ngay sau khi hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam là sự lựa chọn cần cân nhắc của các bạn có mục tiêu du học Tiếng Đức.

(iii) Điều kiện về tài chính để du học Đức miễn phí

Vấn đề về chứng minh tài chính là một trong những vấn đề làm cho nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh khá lo lắng. Bởi đây là một thủ tục chứng minh tài chính phức tạp, yêu cầu giấy tờ tài liệu khó và mất thời gian. Đối với các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Canada, khi du học các bạn sẽ phải chứng minh tài chính bằng nguồn thu nhập. Tuy nhiên, khi du học Đức miễn phí việc này đơn giản hơn, bạn chỉ cần thực hiện chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú, tạm thời ít nhất là 853 Euro một tháng. Phải có bằng chứng về khả năng tài chính cho thời gian một năm, nghĩa là phải chứng minh có 10.236 Euro.

Tham khảo thêm: Luật hành chính

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký du học Đức miễn phí

Khi có nhu cầu du học Đức miễn phí bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Học bạ cũng như bằng tốt nghiệp cấp 3. Đối với những người du học thạc sĩ tại Đức thì cần phải có bằng tốt nghiệp đại học cũng như bảng điểm của đại học.
 • Hộ chiếu, hoặc visa 
 • Chứng chỉ tiếng Đức( thấp nhất phải là chứng chỉ B1)
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Thư giới thiệu của giáo sư cũng như giấy mời nhập học.
 • Giấy xác nhận mở tài khoản. 
 • Cuối cùng là ảnh chân dung

Và còn 1 số loại giấy tờ khác như giấy khen, giấy xác nhận làm việc….

Để xin visa du học Đức miễn phí bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn được điền đủ thông tin: 02 bản
 • Ảnh nền trắng 3×4: 03 tấm
 • Hộ chiếu hợp lệ còn hạn và phải có ít nhất hai trang trống liên tiếp
 • Bảng điểm, bằng cấp học thuật có liên quan
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Bạn cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú 1 năm là 8640 Euro, tương đương 720 Euro/ tháng. Sau khi sang Đức du học, Bạn được phép rút ra để chi trả tiền sinh hoạt phí.
 • Thư mời nhập học hoặc Giấy chứng nhận đăng ký trước một suất học nào đó tại một trường đại học/cao đẳng ở Đức.
 • Bằng chứng về trình độ tiếng Đức: Nên có ít nhất B1 trở lên.
 • Sơ yếu lý lịch tiếng Đức hoặc tiếng Anh

Bạn cần chuẩn bị 02 bản sao cho tất cả các tài liệu nói trên. Nếu tài liệu không phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức, bạn cần đính kèm bản dịch ra tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Thủ tục đăng ký du học Đức miễn phí

du học Đức miễn phí
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Để đăng ký du học Đức miễn phí, bạn cần phải tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành học tiếng Đức, học tiếng Anh thi lấy các chứng chỉ theo yêu cầu;

Bước 2: Nghiên cứu, cập nhật các điều kiện học Đại học tại Đức. Tìm hiểu về Trường Đại học, Trường Dự bị Đại học, Ngành học Đại học phù hợp tại Đức mà bạn có nhu cầu du học Đức miễn phí;

Bước 3: Đăng ký cho kỳ thi TestAS, tiến hành tham gia thi TestAS (thường được tổ chức vào tháng 02, tháng 04 và tháng 10 hàng năm). Sau đó chờ kết quả của kỳ thi TestAS;

Bước 4: Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cần thiết và đầy đủ để nộp Thẩm tra APS, để xin nhập học Đại học, dự bị Đại học tại Đức, để mở tài khoản Du học, để xin visa du học Đức;

Bước 5: Tiến hành nộp hồ sơ thẩm tra APS cho Đại sứ quán của Đức tại Hà Nội. Chờ đợi nhận Chứng nhận APS;

Bước 6: Gửi hồ sơ xin nhập học đại học hoặc dự bị Đại học sang Đức. Nhận giấy báo mời nhập học / Giấy báo mời tham gia kỳ thi tuyển của Trường Đại học / Trường Dự bị Đại học tại Đức;

Bước 7: Mở tài khoản Du học Đức tại một Ngân hàng;

Bước 8: Nộp Hồ sơ xin Visa cho Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Đức và chờ nhận kết quả visa;

Bước 9: Chuẩn bị lên đường sang Đức và nhập học.

Xem thêm: du học Đan Mạch

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây