Đảng viên đánh đập vợ con bị xử lý thế nào?

0
438

Bạo lực gia đình là hành vi vi phạm pháp luật nên người nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Vậy Đảng viên đánh vợ có phải là hành vi bạo lực gia đình không? Nếu có thì bị xử lý thế nào?

xử phạt kỷ luật
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đánh vợ đến mức độ nào thì bị coi là bạo lực gia đình?

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế của thành viên này đối với thành viên khác trong gia đình. Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định các hành vi sau đây bị coi là bạo lực gia đình:

– Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

– Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

– Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

– Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

– Cưỡng ép quan hệ tình dục;

– Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

– Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

– Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

– Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Có thể thấy, đánh vợ cũng là một trong những hành vi bạo lực gia đình bởi đây là hành vi xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của thành viên khác trong gia đình. Do đó, chỉ cần đánh vợ hoặc cố ý làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác trong gia đình thì đều là biểu hiện của bạo lực gia đình.

Đảng viên đánh vợ, con có thể bị khai trừ?

Theo khoản 17 Điều 1 Quy định 47-QĐ/TW, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định những điều Đảng viên không được làm gồm:

Tổ chức, tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; cho vay trái quy định của pháp luật; sử dụng các chất ma tuý; uống rượu, bia đến mức bê tha và các tệ nạn xã hội khác.

Vi phạm đạo đức nghề nghiệp; có hành vi bạo lực trong gia đình, vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, sống chung với người khác như vợ chồng; bản thân hoặc để con kết hôn với người nước ngoài trái quy định.

Trong đó, hành vi bạo lực gia đình xâm hại về thể chất, tinh thần, tình dục và kinh tế được khoản 7 Điều 17 Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW liệt kê gồm:

– Ngược đãi, hành hạ, đánh đập, lăng mạ, cô lập, xua đuổi, ngăn cản thực hiện nghĩa vụ;

– Cưỡng ép, chiếm đoạt, tạo tình trạng phụ thuộc đối với ông, bà, bố, mẹ, vợ (chồng), con, cháu, anh, chị, em và các thành viên khác trong gia đình (kể cả vợ, chồng và các thành viên khác của gia đình đã ly hôn).

– Có hành vi xúi giục, gây bạo lực, cản trở việc ngăn chặn bạo lực gia đình hoặc bao che không xử lý hành vi bạo lực gia đình.

Đồng thời, theo Điều 32 Quy định 102, Đảng viên có thể bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng nếu vi phạm quy định về bạo lực gia đình với hành vi:

Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc có hành vi khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên trong gia đình

Căn cứ quy định trên, Đảng viên nếu đánh vợ có thể bị khai trừ khỏi Đảng. Ngoài ra, đánh vợ, Đảng viên còn có thể bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Xử phạt hành chính

Theo Điều 49 Nghị định 167/2013, nếu đánh đập, gây thương tích cho thành viên gia đình thì bị phạt từ 01 – 1,5 triệu đồng. Riêng việc dùng công cụ, phương tiện hoặc vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình thì bị phạt từ 1,5 – 02 triệu đồng.

Chịu trách nhiệm hình sự

Ngoài xử phạt hành chính, nếu Đảng viên đánh vợ đến một mức độ nào đó thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, sẽ bị xử lý hình sự về Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông, bà, cha mẹ, vợ, chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình nêu tại Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, người nào có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể thành viên trong gia đình thường xuyên làm cho nạn nhân đau đớn về thể xác, tinh thần hoặc đã bị phạt hành chính mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 06 tháng – 03 năm.

Nếu phạm tội với người dưới 16 tuổi, phụ nữ biết có thai, người già yếu, khuyết tật nặng, đặc biệt nặng hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì bị phạt tù từ 02 – 05 năm.

Là căn cứ để Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn

Điểm h khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ, bạo lực gia đình là một trong những hành vi bị cấm. Đây cũng là điều kiện để Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên (Căn cứ Điều 56 Luật này). Cụ thể như sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình […] làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nói tóm lại, Đảng viên đánh vợ có thể bị khai trừ khỏi Đảng, bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và là căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây