Thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cho công ty vốn nước ngoài

0
272

Contents

Nhu cầu đến Việt Nam đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài ngày càng cao, số lượng vốn từ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đến Việt Nam đầu tư vẫn còn băn khoăn về các chính sách pháp luật đặt ra đối với nhà đầu tư nước ngoài. Họ sẽ phải đáp ứng các điều kiện gì để có thể vào Việt Nam đầu tư, họ có được đảm bảo về tài sản khi đến đầu tư tại Việt Nam hay không….
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198
Bên cạnh những băn khoăn ban đầu trong quá trình cân nhắc xem xét thị trường Việt Nam có phải là địa điểm đầu tư lý tưởng hay không, nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi đã đến Việt Nam đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình kinh doanh. Họ phải thay đổi hoạt động kinh doanh để có thể thích ứng được với biến động của thị trường, nhiều lúc cần thu hẹp, mở rộng quy mô đầu tư, thay đổi địa điểm đầu tư,… để có thể duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Do tính chất đặc thù của các hoạt động đầu tư nên lĩnh vực đầu tư luôn cần được quản lý chặt chẽ,  vì nếu một doanh nghiệp có quy mô lớn sụp đổ, nó có thể gây tác động lớn đến nền kinh tế. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ sự sụp đổ của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn  , mỗi quốc gia đều có hệ thống pháp luật để bảo vệ cho nền kinh tế.
Nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế, thực hiện dự án, hợp đồng hợp tác kinh doanh đều phải tiến hành thủ tục đăng ký đầu tư. Hoạt động đầu tư luôn có sự biến thiên, bởi đây là hoạt động sử dụng vốn để đi thực hiện các hoạt động kinh doanh, do đó nó sẽ luôn bị tác động, chi phối bởi các yếu tố của thị trường. Không phải lúc nào dự án đầu tư ban đầu được đặt ra đều sẽ tiến triển một cách thuận lợi, mà sẽ có lúc họ gặp khó khăn, buộc họ phải thay đổi kế hoạch của mình để có thể tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh, hướng tới mục tiêu là thu được lợi nhuận. Bởi thế, nhà nước đặt ra cơ chế đăng ký đầu tư để kiểm soát hoạt động kinh doanh của mọi tổ chức, cá nhân vào Việt Nam kinh doanh.
Biện pháp này giúp cơ quan quản lý có thể kiểm soát được hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra như thế nào, có thực hiện đúng như cam kết khi đăng ký ban đầu hay không để có các biện pháp giải quyết tình huống sai phạm. Đây cũng là tiền đề để nhà đầu tư có thể thành lập doanh nghiệp hiện diện thương mại tại Việt Nam.
Trong suốt quá trình đầu tư của mình, nhà đầu tư đều phải thực hiện các hoạt động báo cáo thường kì đến cơ quan quản lý nhà nước về tiến trình thực hiện dự án đầu tư của mình. Khi có sự điều chỉnh nội dung dự án so với dự kiến ban đầu thì nhà đầu tư cần làm thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư với cơ quan đăng ký đầu tư. Hoạt động này nhằm mục đích giúp cơ quan đăng ký đầu tư có thể kiểm tra, giám sát được hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.
Để điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư khi phát sinh những thay đổi trên thực tế, nhà đầu tư nước ngoài cần cập nhật nội dung thay đổi trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Nếu không kịp thời tiến hành thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư có thể phải chịu trách nhiệm bằng việc bị xử phạt hành chính tương ứng với mức độ vi phạm của mình.

– Trình tự thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư được tiến hành theo trình tự sau:

Đầu tiên, nhà đầu tư căn cứ vào nội dung thay đổi của mình để tiến hành soạn thảo hồ sơ cho đúng theo quy định của pháp luật. Hiện nay, tùy thuộc vào thủ tục ban đầu nhà đầu tư cần tiến hành khi dến Việt Nam đầu tư để tiến hành thủ tục điều chỉnh tương ứng.
Nếu nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư  thuộc diện quyết định chủ trương thì cần đồng thời thay đổi quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận nếu các nội dung thay đổi liên quan đến mục tiêu, địa điểm đầu tư, công nghệ chính; tăng hoặc giảm vốn đầu tư trên 10% tổng vốn đầu tư làm thay đổi mục tiêu, quy mô và công suất của dự án đầu tư; điều chỉnh thời hạn thực hiện của dự án đầu tư hoặc thay đổi điều kiện đối với nhà đầu tư (nếu có).
Nếu dự án chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư chỉ cần điều chỉnh các nội dung muốn thay đổi tương ứng với thay đổi thực tiễn được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Hồ sơ thay đổi nhà đầu tư cần chuẩn bị bao gồm:

  • Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư;
  • Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;
  • Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư; Đính kèm là bản sao quyết định về việc điều chỉnh của người quản lý, điều hành doanh nghiệp có thẩm quyền đưa ra quyết định tương ứng với từng loại hình, tổ chức doanh nghiệp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp.
  • Tài liệu quy định tại các điểm b, c, d, đ, e và g khoản 1 Điều 33 của Luật đầu tư 2014
Tùy thuộc vào nội dung cần thay đổi, giấy tờ chứng minh liên quan đến sự thay đổi sẽ khác nhau, nhà đầu tư căn cứ vào nhu cầu thay đổi của mình mà cung cấp các giấy tờ có liên quan.

– Thời hạn giải quyết hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư:

Đối với dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư, thời hạn giải quyết hồ sơ là 10 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan đăng ký đầu tư nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét điều chỉnh Giấy chứng nhận, nếu từ chối cần trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối cho nhà đầu tư.
Đối với dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ tiến hành thủ tục điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư trước khi điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tùy thuộc vào cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư mà thời gian giải quyết hồ sơ sẽ khác nhau.
Có một trường hợp đặc biệt là đối với các dự án đầu tư chỉ thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư mà không cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ chỉ xem xét điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư và ra quyết định điều chỉnh hay không chứ không cần tiến hành điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, đó là các dự án có sử dụng nguồn đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng; dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nằm trong khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất hoặc các dự án có quy mô vốn từ 5000 tỷ trở lên phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây