Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

0
286

Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh được hiểu như thế nào?

Căn cứ theo điều 2 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 thì:

Khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công nhận.

Chữa bệnh là việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có đủ điều kiện hành nghề theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009.

Xem thêm: Hành vi lấn chiếm vỉa hè bị xử phạt hành chính như thế nào?

Điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

Đối với người Việt Nam

Về trình độ bằng cấp: Người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề phải có một trong những văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam hoặc giấy chứng nhận là lương y, là  người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền. Hoặc có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Về sức khỏe: Người được cấp giấy chứng chỉ hành nghề khám bệnh chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Không thuộc trường hợp sau :

(i) Đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án;

(ii) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

(iii) Đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Xem thêm: Khởi kiện quyết định hành chính của chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh – tòa án nào có thẩm quyền thụ lý?

Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản quy định tại Điều 18 của Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 về trình độ bằng cấp, về điều kiện sức khỏe, không vi phạm các điều cấm như trình bày ở trên

Về ngôn ngữ: Người được cấp giấy chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phải đáp ứng được yêu cầu về mặt ngôn ngữ trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết về tiêu chí để công nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh.

Về nhân thân: Người được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phải có lý lịch tư pháp được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại xác nhận.

Về giấy phép lao động: Đối với người nước ngoài muốn cấp giấy chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lao động của Việt Nam cấp theo quy định của pháp luật về lao động.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây