Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

0
291

Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có đủ điều kiện hành nghề theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009. Phạm vi bài viết dưới đây nhằm trình bày về thủ tục xin cấp chứng chỉ này.

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề

Để thực hiện thủ tục xin cấp chứng chỉ trước tiên phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 và các văn bản hướng dẫn như sau:

Đối với trường hợp xin cấp chứng chỉ hành nghề của người Việt Nam

Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề ( theo mẫu 01 quy định tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 41/2015/TT-BYT và hai ảnh 04 x 06 cm được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp đơn)

Bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn (Bản sao có chứng thực văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn đối với lương y hoặc giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương)

Văn bản xác nhận quá trình thực hành

Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế cấp;

Phiếu lý lịch tư pháp (chỉ áp dụng khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp có hướng dẫn triển khai thực hiện theo quy định của Luật lý lịch tư pháp)

Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) nơi cư trú hoặc xác nhận của Thủ trưởng đơn vị nơi công tác.

Đối với trường hợp cấp chứng chỉ hành nghề đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài 

Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề ( theo mẫu 02 quy định tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 41/2015/TT-BYT này và hai ảnh 04 x 06 cm được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp đơn)

Bảo sao văn bằng chuyên môn (phải có chứng thực)

Văn bản xác nhận quá trình thực hành;

Văn bản xác nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc hồ sơ của người phiên dịch.Người phiên dịch phải có giấy chứng nhận đủ trình độ phiên dịch phù hợp với ngôn ngữ mà người nước ngoài đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh và có hợp đồng lao động với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người nước ngoài làm việc;

Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế cấp;

Phiếu lý lịch tư pháp;

Giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lao động của Việt Nam cấp.

Lưu ý: các loại giấy tờ yêu cầu do tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt, bản dịch phải được chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xem thêm: Khởi kiện quyết định hành chính của chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh – tòa án nào có thẩm quyền thụ lý?

Nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề

Sau khi chuẩn bị hồ sơ người xin cấp chứng chỉ ngành nghề  nộp cho Bộ Y tế hoặc Bộ Quốc phòng hoặc Sở Y tế. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn người nộp bổ sung, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và viết giấy hẹn cho người nộp

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế phải cấp chứng chỉ hành nghề; trường hợp cần xác minh đối với người được đào tạo ở nước ngoài hoặc có chứng chỉ hành nghề do nước ngoài cấp thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 180 ngày. Nếu trong trường hợp không cấp chứng chỉ hành nghề thì phải trả lời bằng văn bản và nêu lý do.

Xem thêm: Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây