Giáo viên sinh con thứ ba sẽ bị kỷ luật thế nào?

0
319

Điều chỉnh chính sách kế hoạch hóa gia đình cân đối là một trong những biện pháp tốt nhất giúp xã hội phát triển một cách cân bằng và bền vững. Vì thế chính sách Nhà nước luôn khuyến khích người dân sinh từ một đến hai con để tạo điều kiện tốt về vật chất và tinh thần nuôi dạy con.

Với chính sách này đối với người dân mang tính chất khuyến khích, động viên nhưng đối với các cán bộ, viên chức, công chức là Đảng viên thì theo quy định phải tuân thủ theo các quy định của Đảng, nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định. Những năm trước đây đối với các đối tượng là giáo viên thì việc sinh con thứ ba là vi phạm quy định, nhưng từ khi Nghị định 176/2013/NĐ-CP ra đời thì với giáo viên sinh con thứ ba không bị xử phạt, nhưng giáo viên là Đảng viên thì vẫn bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Thủ tục nhận cha
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về việc giáo viên sinh con thứ ba

Trước đây, để bảo đảm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, cha mẹ có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để chăm sóc con được tốt nhất, Nhà nước chỉ khuyến khích các cặp vợ chồng nên sinh từ một đến hai con. Do đó, tại Nghị định 114 /2006/NĐ-CP, Chính phủ quy định về việc xử phạt với hành vi sinh con thứ 3 của từng đối tượng:

(i) Đảng viên sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng;

(ii) Cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ;

(iii) Thành viên của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức;

(iv) Người dân sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý theo quy định của hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm, cụm dân cư nơi cư trú.

Nghị định 114/2006/NĐ-CP quy định về việc xử phạt với hành vi sinh con thứ 3 của từng đối tượng. Theo đó, Đảng viên sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng; Cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ; Thành viên của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức…

Tuy nhiên, từ 31-12-2013, khi Nghị định 114 hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định số 176/2013/NĐ-CP thì quy định này bị bãi bỏ. Bên cạnh đó, tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định các trường hợp viên chức bị xử lý kỷ luật không đề cập đến việc cấm giáo viên sinh con thứ 3.

Như vậy, pháp luật hiện hành không cấm giáo viên sinh con thứ 3 nhưng nếu nội quy, quy chế, hợp đồng làm việc có điều khoản xử phạt khi sinh con thứ 3 thì các đối tượng liên quan phải chấp hành.

Giáo viên sinh con thứ ba bị kỷ luật khi nào?

Như đã trình bày ở trên thì pháp luật hiện hành không cấm giáo viên sinh con thứ ba, nhưng trong trường hợp giáo viên là đảng viên thì khác. Với chủ trương khuyến khích mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có từ 01 – 02 con để nuôi và dạy cho tốt. Các Đảng viên cần là những người đi tiên phong, gương mẫu thực hiện chủ trương này. Vì thế, hiện nay, theo quy định của Bộ Chính trị tại Quy định 102-QĐ/TW, Đảng viên sinh con thứ 3 được coi là một hành vi vi phạm chính sách dân số và bị xử lý kỷ luật với các mức khác nhau.

Tại điều 27 Quyết định 102/QĐ-TW quy định về hình thức kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3 như sau:

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

(i) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

(ii) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình

Đồng thời, Căn cứ tại Điều 27 Hướng dẫn số: 04-HD/UBKTTW ban hành ngày 22 tháng 3 năm 2018 về thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm như sau:

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

* Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên;

Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên;

Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi;

Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận;

Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

Trên đây chỉ là một trong những trường hợp mà Đảng viên sinh con thứ ba bị xử lý kỉ luật. Hiện nay nhà nước đang thực hiện chính sách về kế hoạch gia đình nhằm phù hợp với cân bằng giới tính và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đối với Đảng viên thì chính sách kế hoạch hóa gia đình rất quan trọng. Nếu Đảng viên sinh con thứ 3 thì sẽ bị xử lý kỷ luật Đảng viên với hình thức khiển trách.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây