Hình thức xử phạt đối với hành vi làm giấy khai sinh muộn cho con

0
291

Việc đăng kí khai sinh muộn cho con bị phạt cảnh cáo. Thủ tục đăng ký khai sinh muộn được thực hiện tương tự như thủ tục đăng ký khai sinh đúng hạn quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014.

Phạt cảnh cáo

Điều 27 Nghị định số 110/2013/NĐ–CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh như sau:

(i) Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

(ii) Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

(iii) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Làm chứng sai sự thật về việc sinh; Cố ý khai không đúng sự thật về nội dung khai sinh; Sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

(iv) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Xem thêm: Quy định về cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo?

Biện pháp khắc phục hậu quả

Hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi Sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký khai sinh và làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh

Như vậy, căn cứ quy định trên đây, việc đăng kí khai sinh muộn cho con bị phạt cảnh cáo. Thủ tục đăng ký khai sinh muộn được thực hiện tương tự như thủ tục đăng ký khai sinh đúng hạn quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014.

Xem thêm: Đăng ký khai sinh cho con nhờ mang thai hộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây