Hoàn thành nghĩa vụ quân sự được ưu tiên thi công chức thế nào?

0
267

Để khuyến khích công dân tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, Nhà nước ta có một số chính sách ưu tiên với người đã hoàn thành nghĩa vụ vẻ vang này. Một trong số đó là được cộng điểm trong tuyển dụng công chức?

Vi phạm hành chính
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi nào được coi là hoàn thành nghĩa vụ quân sự?

Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 nêu rõ, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Thời gian này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

– Được tính từ ngày giao, nhận quân.

– Trong trường hợp không giao, nhận quân tập trung thì tính từ ngày đơn vị Quân đội tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

Theo đó, tại Điều 43 Luật Nghĩa vụ quân sự, điều kiện để được xuất ngũ gồm:

– Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ;

– Xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ;

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không có khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm (có xác nhận của Ủy ban nhân dân);

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% – 80%;

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh, một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Như vậy, nếu thuộc một trong bảy trường hợp nêu trên, công dân tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ được xuất ngũ, tương đương với đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Xuất ngũ được cộng bao nhiêu điểm thi công chức?

Điểm g khoản 3 Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự khẳng định:

Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức

Đồng thời, khoản 2 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP cũng nêu rõ, người hoàn thành nghĩa vụ quân sự được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm thi tại vòng 02 trong tuyển dụng công chức.

Trong đó, vòng 02 trong tuyển dụng công chức được quy định cụ thể như sau:

– Với thi tuyển công chức: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành gồm kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Vòng này gồm thi phỏng vấn hoặc thi viết, có thang điểm là 100 điểm.

– Với xét tuyển công chức: Vòng 02 là phỏng vấn để kiểm tra về năng lực, trình độ chuyên môn của người dự tuyển trong vòng 30 phút, cũng được tính theo thang điểm 100.

Không chỉ vậy, người hoàn thành nghĩa vụ quân sự còn được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo trong thời gian tập sự theo điểm c khoản 2 Điều 22 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP.

Nói tóm lại, hoàn thành nghĩa vụ quân sự được ưu tiên trong tuyển dụng công chức. Những người này sẽ được cộng 2,5 điểm vào kết quả thi vòng thứ hai.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây