Khi nào được trả gộp 2 tháng lương hưu cùng lúc?

0
214

Lương hưu – khoản tiền “dưỡng già” – luôn được nhiều người mong đợi mỗi tháng. Trong một số dịp đặc biệt, người hưởng lương hưu sẽ được trả gộp 2 tháng lương hưu cùng lúc. Đó là những dịp nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Luôn trả gộp 2 tháng lương hưu vào dịp Tết Nguyên đán

Hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định khá cụ thể về điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng lương hưu, tuy nhiên khi nào trả gộp 02 tháng lương hưu lại do Công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định hàng năm.

Thực tế cho thấy thông thường vào dịp Tết Nguyên đán, người hưởng lương hưu được nhận 2 tháng lương hưu cùng lúc.

Tết Nguyên đán rơi vào tháng dương lịch nào thì người hưởng lương hưu sẽ được nhận lương của tháng dương lịch đó cùng với tháng liền kề trước hoặc liền kề sau.

Năm nay, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 năm nay rơi vào giữa tháng 02/2021 dương lịch. Do đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1, tháng 2 năm 2021 vào cùng kỳ chi trá lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1/2021.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, lương hưu 2 tháng được chi trả từ ngày 04/01 – 18/02/2021 bằng hình thức tiền mặt, nếu nhận qua tài khoản ngân hàng (ATM), sẽ được trả vào ngày 04/01/2021.

Trả gộp 2 tháng lương hưu do tình hình dịch bệnh

Năm 2020 chứng kiến sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, do đó, nhiều địa phương đã phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội, không tập trung đông người.

Thực hiện chủ trương đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 1020/BHXH-TCKT, trong đó cho biết sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả, áp dụng với tất cả địa phương trên cả nước.

Sau đó, tại 04 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế – những địa phương vẫn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh vào tháng 08/2020, người hưởng sẽ được nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của hai tháng 8 và 9 năm 2020 vào cùng một kỳ chi trả trong tháng 8.

Như vậy, có thể thấy, nếu như việc chi trả gộp 02 tháng lương hưu vào dịp Tết Nguyên đán là thông lệ hàng năm thì việc chi trả 02 tháng lương hưu tháng 04 – 05/2020 hay tháng 08 – 09/2020 là đột xuất, phát sinh do tình hình của dịch bệnh.

Hiện nay, cũng mới chỉ ghi nhận trong 02 trường hợp nêu trên người hưởng lương hưu được nhận 02 tháng lương hưu cùng lúc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây