Không lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong trường hợp nào?

0
259

Trong một số trường hợp, khi xử phạt đối với người có hành vi vi phạm hành chính, chủ thể có thẩm quyền được phép không lập biên bản. Vậy được xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản trong trường hợp nào?

Không lập biên bản
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính không phải lập biên bản trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Xử phạt cảnh cáo;

Trường hợp 2: Phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức

Lưu ý: Đối với những trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản. Quyết định xử pahjt biên bản được lập tại chỗ, ngay sau khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định dưới đây.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ

Khi thuộc các trường hợp trên, người có thẩm quyền xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ theo mẫu số 01 quy định tại Nghị định 81/2013/NĐ-CP.

Quyết định bao gồm các nội dung cơ bản sau:

(i) Ngày, tháng, năm ra quyết định;

(ii) Họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm;

(iii) Hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm;

(iv) Chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm;

(v) Họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt;

(vi) Điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng.

(vii) Mức tiền phạt (trường hợp phạt tiền).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây