Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quy định thế nào?

0
354

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ban hành quyết định xử phạt đúng thời hạn. Quy định về thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được thể hiện như thế nào?

Thời hạn ra quyết định
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thời hạn ra quyết định xử phạt

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng thời gian mà pháp luật đã quy định trước tại Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Cụ thể:

(i) Đối với những vụ việc thông thường, thời hạn ra quyết định xử phạt là 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

(ii) Đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình, thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày.

(iii) Đối với những trường hợp bắt buộc phải giải trình, thời hạn ra quyết định không quá 30 ngày kể từ ngày lập biên bản hành chính.

Những trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Người có thẩm quyền không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong những trường hợp quy định tại Điều 65 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Cụ thể bao gồm 04 trường hợp sau:

(i) Thuộc các trường hợp không bị xử phạt vi phạm hành chính, bao gồm: Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết; Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng; Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ; Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng; Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính.

(ii) Không xác định được đối tượng vi phạm hành chính;

(ii) Hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính hoặc hết thời hạn ra quyết định xử phạt;

(iv) Cá nhân vi phạm hành chính chết, mất tích, tổ chức vi phạm hành chính đã giải thể, phá sản trong thời gian xem xét ra quyết định xử phạt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây