Luật sư không tham gia bồi dưỡng chuyên môn bắt buộc sẽ bị phạt

0
334

Xử phạt hành chính các vi phạm trong hoạt động hành nghề luật sư được Chính phủ quy định chi tiết tại Nghị định số 82 năm 2020, ban hành ngày 15/7/2020.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khoản 1 Điều 6 Nghị định này nêu rõ, sẽ phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng nếu luật sư không tham gia hoặc tham gia không đầy đủ nghĩa vụ bồi dưỡng bắt buộc về chuyên môn, nghiệp vụ. Đây cũng là quy định mới được Chính phủ bổ sung so với các quy định khác nêu tại Nghị định số 101/2013/NĐ-CP.

Đồng thời, đây cũng là mức phạt khi thông báo không đúng thời hạn cho Đoàn luật sư về việc đăng ký hành nghề, thay đổi nội dung đăng ký hành nghề.

Ngoài ra, những hành vi vi phạm trong hoạt động hành nghề luật sư bị phạt cao nhất đến 40 triệu đồng nếu thuộc các trường hợp sau:

Cung cấp hoặc hướng dẫn khách hàng cung cấp tài liệu, vật chứng giả, sai sự thật;

Xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc khiếu nại, tố cáo trái pháp luật;

Tiết lộ thông tin về vụ, việc, về khách hàng mà mình biết trong khi hành nghề trừ trường hợp được khách hàng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác;

Móc nối, quan hệ với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, cán bộ, công chức, viên chức để làm trái quy định khi giải quyết vụ việc;

Mạo danh luật sư để hành nghề, treo biển khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề luật sự hoặc chưa gia nhập Đoàn luật sư.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ 01/9/2020.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây