Lương, phụ cấp giáo viên thấp hơn mức hỗ trợ sinh viên sư phạm?

0
264

Hiện nay, sinh viên sư phạm đang theo học được Chính phủ hỗ trợ học phí, chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, khi đã trở thành giáo viên thì tiền lương, phụ cấp nhận được sẽ thế nào?

Không có giấy chứng nhận
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lương giáo viên thế nào hiện nay?

Hiện nay, theo Nghị quyết số 122 năm 2020, lương cơ sở năm 2020 của giáo viên vẫn đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, mới đây, Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết 128/2020/QH14 về dự toán ngân sách Nhà nước. Trong đó, mức lương cơ sở năm 2021 cũng không được điều chỉnh.

Như vậy, trong năm 2020 và năm 2021, mức lương cơ sở làm căn cứ tính lương của giáo viên vẫn được áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng như quy định tại Nghị định số 38/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Không chỉ vậy, năm 2021 cũng không áp dụng cải cách tiền lương như tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018 nên lương giáo viên vẫn được tính theo công thức sau đây:

Lương giáo viên = Hệ số x Mức lương cơ sở

Trong đó, tùy vào từng cấp học, giáo viên khi mới ra trường được quy định cụ thể như sau:

– Giáo viên ở trường công: Mức lương dao động từ 2,7714 – 9,238 triệu đồng/tháng.

– Giáo viên trường tư thục: Mức lương cao nhất là khi công tác tại vùng I là khoảng 4,7 triệu đồng/tháng; mức lương thấp nhất là khi công tác tại vùng IV khoảng 3,3 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020, Chính phủ quy định cụ thể mức hỗ trợ cho đối tượng sinh viên sư phạm gồm:

a) Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học;

b) Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Tuy nhiên, nếu sau 02 năm tốt nghiệp mà không công tác trong ngành giáo dục, không đủ thời gian công tác hoặc chuyển ngành, tự thôi học, không hoàn thành chương trình học, bị buộc thôi học… thì sẽ phải bồi hoàn các khoản tiền đã được hỗ trợ trước đó.

Như vậy, có thể thấy, không phải giáo viên nào mới ra trường lương cũng thấp hơn sinh viên sư phạm. Đồng thời, để được hỗ trợ và không phải bồi hoàn tiền hỗ trợ, sinh viên sư phạm phải đáp ứng điều kiện về thời gian công tác trong ngành giáo dục.

Giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp thâm niên?

Điều 76 Luật Giáo dục năm 2019 quy định về tiền lương của giáo viên như sau:

Nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định này, từ ngày 01/7/2020, ngày Luật Giáo dục có hiệu lực, phụ cấp thâm niên đã không còn được quy định trong tiền lương của nhà giáo như quy định tại khoản 26 Điều 1 Luật Giáo dục sửa đổi năm 2009 (đã hết hiệu lực).

Quy định này hoàn toàn phù hợp với tinh thần cải cách tiền lương tại Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Cụ thể, Nghị quyết này nêu rõ, sẽ bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề trừ quân đội, công an, cơ yếu trong năm 2021.

Như vậy, theo lộ trình thì trong cơ cấu tiền lương của giáo viên sẽ không còn khoản phụ cấp thâm niên nữa.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tình hình kinh tế, xã hội nước ta, tại Công văn số 8982/BTC-HCSN ngày 27/7/2020, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện phụ cấp thâm niên nghề cho đến khi chế độ tiền lương mới được ban hành và có hiệu lực.

Không chỉ vậy, ngày 09/10/2020, tại Hội nghị Trung ương 13, Ban Chấp hành Trung ương đã biểu quyết và thông qua việc lùi thời điểm áp dụng cải cách tiền lương đến 01/7/2022.

Từ những căn cứ trên có thể thấy, nếu không có thông báo gì mới, dự kiến giáo viên vẫn tiếp tục được áp dụng phụ cấp thâm niên nghề theo quy định tại Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.

Các khoản phụ cấp khác của giáo viên thế nào?

Ngoài phụ cấp thâm niên, giáo viên còn được hưởng một số khoản phụ cấp khác như:

Phụ cấp ưu đãi theo nghề của giáo viên

Tại điểm a khoản 1 Điều I Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC, đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề là nhà giáo kể cả đang thử việc, hợp đồng:

– Thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập được Nhà nước cấp kinh phí hoạt động;

– Thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập làm nhiệm vụ tổng phụ trách đội, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm;

– Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền.

Đồng thời, cách tính mức phụ cấp ưu đãi được hưởng của các nhà giáo nêu trên là:

Mức phụ cấp ưu đãi được hưởng = Mức lương tối thiểu chung x [hệ số lương theo ngạch, bậc hiện hưởng + hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) + % (quy theo hệ số) phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)] x tỷ lệ % phụ cấp ưu đãi.

­Trong đó, tỷ lệ % phụ cấp ưu đãi gồm các mức: 25%, 30%, 35%, 40%, 45%, 50%.

Phụ cấp công tác vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn

Riêng với giáo viên, tại Nghị định số 76/2019/NĐ-CP, có 02 loại phụ cấp dành riêng cho đối tượng này là:

Phụ cấp lưu động

Phụ cấp lưu động hiện nay của giáo viên đang làm chuyên trách về xóa mù chữ và phổ cập giáo dục buộc phải đi lại thường xuyên giữa các thôn là 0,2 so với mức lương cơ sở tương đương 298.000 đồng.

Phụ cấp dạy tiếng dân tộc thiểu số

Giáo viên quản lý giáo dục dạy tiếng dân tộc thiểu số sẽ được hưởng phụ cấp dạy tiếng dân tộc thiểu số là 50% mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

Phụ cấp khu vực

Giáo viên giảng dạy, làm việc tại vùng có yếu tố địa lý khí hậu khắc nghiệt, xa xôi, hẻo lánh, đường xá đi lại khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, sình lầy… thì được hưởng phụ cấp khu vực.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây