Mất chứng minh nhân dân có được làm thẻ căn cước công dân không?

0
313

Các đối tượng được cấp chứng minh thư nhân dân

Đối tượng được cấp chứng minh thư nhân dân Việt Nam là những công dân có độ tuổi từ 14 tuổi trở lên.

Có ba trường hợp tạm thời chưa được cấp chứng minh thư nhân dân bao gồm:

Những người dưới 14 tuổi;

Người đã trên 14 tuổi nhưng chưa có nhu cầu làm chứng minh thư nhân dân;

Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng điều khiển hành vi của chính mình.

Như vậy, chứng minh thư nhân dân được cấp khi công dân đã đủ 14 tuổi để được cấp chứng minh thư và không thuộc vào các trường hợp tạm thời chưa được cấp chứng minh thư nhân dân.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Mất chứng minh nhân dân có được làm thẻ căn cước công dân không?

Khoản 2 Điều 38 Luật căn cước công dân 2014 quy định:

“Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân”.

Trường hợp bị mất Chứng minh Nhân dân, có thể làm thủ tục cấp mới thẻ căn cước công dân tại cơ quan Công an. Để xin cấp lại chứng minh thư nhân dân cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

Sổ hộ khẩu.

Đơn đề nghị cấp chứng minh thư nhân dân theo mẫu CM03, có ảnh thẻ cá nhân được đóng dấu giáp lai và có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi cư trú.

02 ảnh thẻ 3×4 với yêu cầu mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm che tai gáy, nếu là phụ nữ thì không để hở ngực.

Giấy tờ xác nhận bị mất chứng minh nhân dân có dấu xác nhận của cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Xem thêm: Đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn?

Như vậy, để tiến hành được thủ tục xin cấp lại chứng minh thư nhân dân bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cơ bản như: sổ hộ khẩu, ảnh thẻ, đơn đề nghị xin cấp lại chứng minh thư nhân dân, giấy xác nhận bị mất chứng minh thư nhân dân để được tiến hành cấp lại chứng minh thư nhân dân.

Trong trường hợp bị mất chứng minh thư nhân dân mà người bị mất có nhu cầu, nguyện vọng, mong muốn được chuyển đổi qua căn cước công dân. Ở thời điểm hiện tại, vấn đề này có thể được thực hiện khi bạn chuẩn bị được đầy đủ giấy tờ cần thiết để xin cấp căn cước công dân và có đủ điều kiện để xin cấp căn cước công dân theo đúng quy định pháp luật về cấp căn cước công dân theo Luật căn cước công dân 2014.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây