Vi phạm hành chính nhiều lần bị xử phạt thế nào?

0
285

Vi phạm hành chính nhiều lần là trường hợp thực hiện hành vi vi phạm mà trước đó đã thực hiện nhưng chưa bị xử lý và chưa hết thời hạn xử lý. Cá nhân, tổ chức vi phạm nhiều lần sẽ bị xử phạt thế nào?

Vi phạm hành chính nhiều

Xử phạt trường hợp vi phạm hành chính nhiều lần

Vi phạm hành chính nhiều lần là trường hợp cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính mà trước đó đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính này nhưng chưa bị xử lý và chưa hết thời hạn hiệu lực xử lý (khoản 6 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Theo điểm d khoản 1 Điều 3 Luật này, một người vi phạm nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, vi phạm hành chính nhiều lần lại là tình tiết tăng nặng (theo điểm b khoản 1 Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính). Theo đó, nếu đối tượng thực hiện hành vi vi phạm nhiều lần thì chỉ bị xử phạt đối với 1 hành vi và áp dụng tình tiết tăng nặng vi phạm nhiều lần.

Như vậy, nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị xử phạt một lần và áp dụng tình tiết tăng nặng để đảm bảo nguyên tắc có lợi hơn cho cá nhân/tổ chức vi phạm.

Phân biệt vi phạm hành chính nhiều lần và tái phạm

Tái phạm là việc cá nhân, tổ chức đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt… hoặc kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định này mà lại thực hiện hành vi vi phạm hành chính đã bị xử lý (khoản 6 Điều 2 Luật này).

Đối chiếu với định nghĩa vi phạm hành chính nhiều lần nêu trên, có thể thấy, về bản chất, tái phạm và vi phạm nhiều lần khác nhau ở điểm đã bị xử lý vi phạm hay chưa.

Tức là, vi phạm nhiều lần thì việc vi phạm phải xảy ra trước thời điểm bị xử lý hành chính. Còn tái phạm thì xảy ra sau thời điểm xử lý hành chính và chưa hết thời hiệu để xác định là chưa bị xử lý hành chính.

Xem thêm: Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quy định thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây