Mức phạt đối với hành vi quảng cáo gian dối

0
258

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi mua đồ trên mạng mới thấy tá hỏa vì độ “nổ” của quảng cáo. Bởi vậy, quảng cáo trở thành một trong những thứ không đáng tin nhất. Vậy, nếu “nổ” trong quảng cáo thì bị xử phạt như thế nào?

quản lý nhà nước
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hành vi bị cấm trong quảng cáo

Theo Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012 quy định những hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo bao gồm:

(i) Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố

Như vậy, không phải cứ nói quá về sản phẩm của mình, quảng cáo sai sự thật khiến người tiêu dùng nhầm lẫn về sản phẩm được quảng cáo là được.

Mức phạt đối với hành vi quảng cáo gian dối

Cũng tại Luật Quảng cáo năm 2012 có quy định đối với hành vi gian dối trong quảng cáo thì có thể bị xử lý hành chính, nếu vẫn tiếp tục hành vi vi phạm này thì căn cứ theo mức độ, tính chất có thể bị xử phạt hình sự.

Xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại Điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì hành vi “nổ” trong lĩnh vực quảng cáo có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng.

Ngoài ra còn phải:

(i) Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo

(ii) Buộc cải chính thông tin

Xử phạt hình sự

Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì tùy vào mức độ mà mức phạt có thể bị áp dụng là:

(i) Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

(ii) Cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Ngoài ra, người thực hiện hành vi vi phạm còn có thể bị phạt cao nhất lên đến 100 triệu đồng.

Nội dung trên được quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây