Nam, nữ chung sống như vợ chồng thì chia tài sản thế nào?

0
340

Nếu nam, nữ chung sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 thì được công nhận là vợ chồng hợp pháp từ thời điểm xác lập quan hệ chung sống với nhau. Vậy việc phân chia tài sản chung khi nam, nữ chung sống cùng với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được pháp luật quy định không?

chung sống như vợ chồng
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Chung sống với nhau như vợ chồng được hiểu thế nào?

Khoản 7 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Việc chung sống này được chứng minh bằng việc họ có đời sống sinh hoạt chung, có tài sản chung, có con chung với nhau và được mọi người xung quanh thừa nhận là vợ chồng.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục đính chính thông tin trên văn bằng, chứng chỉ

Căn cứ giải quyết chia tài sản khi nam, nữ chung sống như vợ chồng

Khoản 7 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nội dung này như sau: Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Lưu ý: Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Chia tài sản khi nam, nữ chung sống như vợ chồng như thế nào?

Quan hệ tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên.

Trường hợp nếu hai bên không có thỏa thuận thì việc phân chia tài sản được thực hiện như sau:

(i) Nếu chung sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 thì được công nhận là vợ chồng hợp pháp từ thời điểm xác lập quan hệ chung sống như vợ chồng. Do đó, tài sản hình thành trong thời kì hôn nhân thì được xác định là tài sản chung, trừ trường hợp được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc được hình thành bởi các giao dịch bằng tài sản riêng. Trường hợp này, yêu cầu TAND giải quyết. TAND sẽ dựa theo theo nguyên tắc chia đôi, có tính tới công sức đóng góp của hai bên,…

(ii) Nếu thời điểm bắt đầu quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng sau ngày 03/01/1987 thì không được coi là vợ chồng hợp pháp. Khi đó vấn đề chia tài sản chia theo Điều 219 của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Xem thêm: Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu, quy định thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây