Mức phạt nào dành cho Đua xe và Cổ vũ đua xe trái phép?

0
244

Đua xe trái phép là hành vi tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cao. Vì thế, pháp luật quy định chế tài rất nghiêm khắc đối với hành vi này.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức phạt đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép

Hiện nay, mức phạt đối với các hành vi đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép được quy định cụ thể tại Điều 34 Nghị định 100 do Chính phủ ban hành.

Cụ thể như sau:

STT

Hành vi

Mức phạt

1

Đua xe đạp, đua xe đạp máy, đua xe xích lô, đua xe súc vật kéo, cưỡi súc vật chạy đua trái phép trên đường giao thông 01 – 02 triệu đồng

Bị tịch thu phương tiện (trừ súc vật kéo, cưỡi)

Tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép 01 – 02 triệu đồng

 

2

Đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép 07 – 08 triệu đồng

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 – 05 tháng và tịch thu phương tiện

3

Đua xe ô tô trái phép 08 – 10 triệu đồng

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 – 05 tháng và tịch thu phương tiện

Đua xe trái phép có thể bị xử lý hình sự

Không chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính, hành vi đua xe trái phép còn có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 đã quy định riêng một tội danh với người đua xe: Tội đua xe trái phép.

Tội này chỉ áp dụng với người đua xe có động cơ, không áp dụng với người đua xe đạp, xích lô, súc vật kéo. Cụ thể như sau:

” Người nào đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc Điều 265 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

(i) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
(ii) Gây thiệt hại về tài sản từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng. ”

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, người đua xe có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 150 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 – 10 năm:

(i) Làm chết người;

(ii) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

(iii) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

(iv) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu – dưới 500 triệu đồng;

(v) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

(vi) Tham gia cá cược;

(vii) Chống lại người có trách nhiệm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hoặc người có trách nhiệm giải tán cuộc đua xe trái phép;

(viii) Tại nơi tập trung đông dân cư;

(ix) Tháo dỡ thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua;

(x) Tái phạm nguy hiểm.

Hiện nay, khung hình phạt cao nhất đối với tội này là 20 năm tù giam đối với hậu quả làm chết 03 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây