Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về đảm bảo sự yên tĩnh chung

0
294

Câu hỏi tư vấn

Nhà em và các nhà xung quanh không thể yên tĩnh nghỉ ngơi được là vì người ở cạnh nhà em ngày nào cũng bật nhạc rất to, hoặc bật karaoke ảnh hưởng rất nhiều tới người xung quanh. Với tính cách bảo thủ, ngang ngược nên xóm em cũng phải chịu trận chứ càng nói thì người đó càng làm tới. Tổ trưởng tổ dân phố cũng không yêu cầu, không nhắc nhở mặc dù biết rất rõ. Bật nhạc cụ thể từ 8-10h mấy có khi 11h. 12h-15h và 18-21h. Rất mong luật sư tư vấn giúp em hành vi của họ có bị xử phạt không ạ?

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành chính hành vi vi phạm đảm bảo sự yên tĩnh chung. Cụ thể:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.”

Như vậy, mặc dù đối tượng trên thường xuyên bật nhạc rất to, hoặc bật karaoke với tần suất cao gây ảnh hưởng tới sự yên tĩnh chung. Tuy nhiên, theo như thông tin cung cấp thì khung giờ họ thực hiện không nằm trong khung giờ từ 22 h tối hôm trước tới 6h sang hôm sau nên không có căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về đảm bảo sự yên tĩnh chung của họ được. Do đó, để khắc phục tình trạng trên thì các hộ xung quanh có thể thương lượng hoặc nhờ chính quyền địa phương can thiệp để thương thảo với họ về việc giảm tần suất âm thanh, tránh gây tiếng động lớn.

Xem thêm:

Quy định về yêu cầu bồi thường khi bị bên trông xe làm mất xe

Chung cư bị thấm dột, ai phải chịu chi phí sửa chữa?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây