Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở được quy định như thế nào?

0
290

Đối tượng phải có giấy phép xây dựng

Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định về đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

“Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

…”

Nếu không thuộc các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng thì đồng nghĩa với việc trước khi khởi công xây dựng phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

Xem thêm: Chung cư bị thấm dột, ai phải chịu chi phí sửa chữa?

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở đối với nhà ở riêng lẻ bao gồm:

(i) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

(ii) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

(iii) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

(iv) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.

Trường hợp được miễn giấy phép xây dựng thì trước khi xây dựng cần thông báo với Ủy ban nhân dân cấp xã về việc xây dựng nhà ở này.

Xem thêm: Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về đảm bảo sự yên tĩnh chung

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây