Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo không mở hộ tài khoản ngân hàng

0
262

Để ngăn chặn tình trạng sử dụng giấy tờ tùy thân giả để mở thẻ ATM, tài khoản thanh toán, sau đó bán lại cho người khác sử dụng, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã đưa các khuyến cáo về vấn đề này.

Vi phạm xuất bản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Không mở hộ, cho mượn CMT mở thẻ ATM

Hiện nay, việc đăng ký mở và sử dụng thẻ ngân hàng, tài khoản thanh toán phải tuân theo quy định chặt chẽ của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN. Đặc biệt, Điều 17 của Thông tư này nhấn mạnh chủ thẻ phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng và chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin mà mình cung cấp.

Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng sử dụng giấy tờ tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ để bán lại cho người khác để sử dụng (có thể được sử dụng với mục đích bất hợp pháp như tạo tài khoản nặc danh, rửa tiền, tài trợ khủng bố…). Theo Ngân hàng Nhà nước, đây là hành vi bị cấm.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ tài khoản ngân hàng cho người khác hoặc cho người khác mượn giấy tờ tùy thân để đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng bất hợp pháp.

Mở tài khoản thanh toán nặc danh bị phạt đến 150 triệu

Theo Nghị định số 96/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, hành vi mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng – 150 triệu đồng.

Mức phạt nêu trên cũng được áp dụng đối với hành vi thiết lập và duy trì tài khoản vô danh hoặc tài khoản sử dụng tên giả để rửa tiền.

Trong trường hợp nghiêm trọng, các hành vi nêu trên có thể bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây