Nghỉ việc theo nguyện vọng, giáo viên có được hưởng trợ cấp thôi việc?

0
237

Chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho giáo viên theo quy định của pháp luật? Nghỉ việc theo nguyện vọng, giáo viên có được hưởng trợ cấp thôi việc?

Điều kiện mua nhà ở hình thành trong tương lai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giáo viên được hưởng trợ cấp thôi việc khi nào?

Theo quy định tại Điều 45 Luật Viên chức năm 2010, giáo viên là viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc khi:

(i) Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức;

(ii) Hết thời hạn của hợp đồng nhưng người sử dụng lao động không ký kết tiếp hợp đồng làm việc;

(iii) Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

  • Trường hợp làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn: Báo trước bằng văn bản ít nhất 45 ngày; ít nhất 03 ngày nếu bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục;
  • Trường hợp làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn: Báo trước bằng văn bản ít nhất 03 ngày khi bị ngược đãi, cưỡng bức lao động, không được trả lương đầy đủ… hoặc không báo trước ít nhất 30 ngày khi bản thân hoặc gia đình thật sự khó khăn không thể tiếp tục làm việc…

Như vậy, giáo viên nghỉ việc theo nguyện vọng sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định trên.

Cách tính trợ cấp thôi việc của giáo viên

Căn cứ Điều 58 Nghị định 115/2020/NĐ-CP, trợ cấp thôi việc cho giáo viên được quy định như sau:

Đối với giáo viên làm việc từ ngày 31/12/2008 trở về trước

(i) Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ quản lý, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có).

(ii) Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 tháng lương hiện hưởng.

(iii) Trường hợp giáo viên được tuyển dụng trước ngày 01/7/2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi giáo viên có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008.

(iv) Trường hợp viên chức được tuyển dụng từ ngày 01/7/ 2003 trở về sau, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc theo hợp đồng làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008.

Đối với giáo viên công tác từ 01/01/2009 đến nay

Trợ cấp thôi việc của giáo viên công tác từ năm 2009 đến nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ cấp thất nghiệp.

Cụ thể, Điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định:

(i) Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở năm 2021 vẫn là 1,49 triệu đồng/tháng theo Nghị quyết số 128/2020/QH14).

(ii) Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây