Nhà ở xã hội là gì? Có mua bán được không?

0
256

Nhà ở xã hội chỉ dành cho một số đối tượng theo luật định. Vậy những ai sẽ được mua nhà ở xã hội?

Sau ly hôn
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Contents

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà thuộc sở hữu và quản lý của nhà nước. Mục đích là cung cấp các căn hộ giá rẻ hơn ( nhà ở thương mại ) để giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách được mua nhà ở xã hội. Tức nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn hộ thuộc diện thương mại.

Ai được mua nhà ở xã hội?

Các đối tượng sau:

Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng
Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn
Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu
Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị
Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưua có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ
Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải ra toà, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở

Điều kiện khác

Các đối tượng trên còn cần có các điều kiện sau:
Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuôc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.
Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tính, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.
Phải thuộc diện không nộp thuế thu nhập đối với các đối tượng người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp; Hạ, sĩ quan nghiệp vụ và chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an, quân đội nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức; Người có công với cách mạng; Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống; Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất mà chưa được bồi thường bằng đất ở, nhà ở.

Có mua bán nhà ở xã hội được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Luật nhà ở năm 2014 thì:
“Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiếu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điển, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Đối với hộ gia dình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.”
Như vậy, nhà ở xã hội sẽ không được bán lại trong thời hạn tối thiếu là 05 năm kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở xã hội đó. Trong thời hạn 05 đó, mà đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng khác nếu đơn vị quản lý không mua lại với giá tối đa.
Bên cạnh đó, một số dạng nhà ở xã hội dưới dạng nhà nước cho thuê thì không mua, bán được, chỉ có thể làm việc trên giấy uỷ quyền sử dụng tài sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây