Vụ án hành chính và vụ án hình sự khác nhau như thế nào?

0
347

Khái niệm

Vụ án hành chính: là tòa án thụ lý để giải quyết theo quyết định của pháp luật tố tụng những khiếu kiện của cá nhân, cơ quan tổ chức nhà nước với quyết định hành chính, hành vi hành chính, khiếu kiện của công chức bị kỷ luật buộc thôi việc đối với quyết định kỷ luật khi người khởi kiện có căn cứ cho rằng quyết định hay hành vi đó trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích của mình.

Vụ án hình sự: là vụ án có dấu hiệu của tội phạm đã được quy định trong bộ luật hình sự, được cơ quan điều tra ra lệnh khởi tố về hình sự để tiến hành điều tra, truy tố, xét xử theo các trình tự, thủ tục đã được quy định ở bộ luật tố tụng hình sự.

Bản chất

Vụ án hành chính: những khiếu kiện phát sinh trong quản lý nhà nước

Vụ án hình sự: có các hành vi vi phạm là tội phạm gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ.

Các bên đương sự

Vụ án hành chính: chủ thể quản lý và đối tượng bị quản lý mà chủ thể quản lý là cơ quan hành chính nhà nước, cán bộ – công chức, chủ thể quản lý khác theo quy định của pháp luật.

Vụ án hình sự: nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự.

Đối tượng

Vụ án hành chính: đối tượng khởi kiện là quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với công chức

Vụ án hình sự: đối tượng khởi tố là các quan hệ xã hội bị xâm phạm, quyền con người, công dân, trật tự pháp lý được pháp luật hình sự bảo vệ, vấn đề an ninh quốc gia,…

Mục đích của việc tố tụng

Vụ án hành chính: bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân người khởi kiện, khiếu kiện vụ án hành chính

Vụ án hình sự: bảo vệ quyền con người, công lý, xử lý tội phạm một cách công minh, trật ựu nhà nước được đảm bảo, duy trì.

Xem thêm: Vi phạm hành chính và tội phạm có điểm gì khác biệt?

Tính chất nguy hiểm

Vụ án hành chính: mức độ nguy hiểm thấp hơn vì chỉ liên quan đến chế độ quản lý của nhà nước

Vụ án hình sự: mức độ nguy hiểm cao hơn vì phạm vi vi phạm rộng hơn, liên quan đến lợi ích cá nhân, quốc gia,…

Luật điều chỉnh

Vụ án hành chính: luật tố tụng hành chính 2015

Vụ án hình sự: luật tố tụng hình sự 2015

Xem thêm: Có thể đồng thời khiếu nại và khởi kiện hành chính không?

Cơ quan tiến hành tố tụng

Vụ án hành chính: tòa án, viện kiểm sát

Vụ án hình sự: cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án

Người tiến hành tố tụng

Vụ án hành chính: chánh án tòa án, thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thẩm tra viên, thư ký tòa án, viện trưởng viện kiểm sát, kiểm sát viên, kiểm tra viên

Vụ án hình sự: thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, điều tra viên, cán bộ điều tra, viện trưởng, phó viện trưởng viện kiểm sát, kiểm sát viên, kiểm tra viên, chánh án, phó chánh án tòa án, thẩm phán, hội thẩm, thư ký tòa án, thẩm tra viên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây