Những trường hợp cách ly y tế tại nhà

0
331

Bên cạnh cách ly tập trung thì cách ly tại nhà cũng là một biện pháp hiệu quả để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Vậy những trường hợp nào phải thực hiện cách ly y tế tại nhà?

Cách ly y tế tại nhà
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cách ly y tế là gì?

Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú là tự theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân tại nhà theo quy định của Pháp luật.

Quy định về cách ly y tế tại nhà

– Nên cách ly trong phòng riêng. Trong trường hợp không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác tối thiểu 2m.

– Hạn chế tối đa việc ra khỏi phòng riêng cũng như tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình cũng như những người khác. Người được cách ly không được dùng bữa hay sinh hoạt chung với người nhà.

– Tuyệt đối không rời khỏi nhà/nơi lưu trú nếu không có yêu cầu từ các cơ quan chức năng.

– Phòng cách ly nên đảm bảo luôn thông thoáng, hạn chế đặt nhiều đồ vật trong phòng; thường xuyên vệ sinh phòng cách ly.

– Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động và tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

– Phải thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

– Tự theo dõi sức khỏe tại nhà mỗi ngày. Người được cách ly nên tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần vào buổi sáng và chiều; ghi lại kết quả và tình trạng sức khỏe vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo cáo cho cán bộ y tế phụ trách theo dõi.

– Trong trường hợp người được cách ly xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh như: ho, sốt, khó thở,…phải lập tức thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi để được hỗ trợ kịp thời.

Tìm hiểu chi tiết: Cách ly y tế

Một số khuyến cáo đối với phòng cách ly tại nhà

– Phòng phải đảm bảo thông thoáng khí và ánh sáng

– Không sử dụng điều hòa nhiệt độ (máy lạnh) trong phòng.

– Phòng phải được vệ sinh thường xuyên, phải có thùng rác (có nắp đậy) đựng khăn giấy, khăn tay, bông ngoáy tai,…đã qua sử dụng.

– Hạn chế các đồ đạc và vật dụng không thiết yếu

– Nếu có điều kiện nên chọn phòng nằm ở cuối dãy, cuối hướng gió, xa khu vực có đông người qua lại.

Các trường hợp phải cách ly tại nhà

– Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh xác định. (Đối tượng F2 từng tiếp xúc với F1 hoặc có dấu hiệu nghi nhiễm trở thành F1)

– Người thuộc đối tượng cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

– Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh.

Xem thêm: Phân biệt giãn cách xã hội và cách ly xã hội

Thực hiện cách ly y tế tại nhà bao nhiêu ngày?

Đối tượng được yêu cầu cách ly tại nhà sẽ phải thực hiện cách ly tối đa là 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền bệnh. Thời gian thực hiện cách ly tại nhà có thể thay đổi tùy trường hợp theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế phụ trách.

Trong trường hợp là đối tượng F2 thì sẽ được phép kết thúc cách ly nếu đối tượng F1 liên quan có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên vẫn phải tự theo dõi sức khỏe thường xuyên và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tìm hiểu thêm thông tin tại: Luật Hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây