Quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy

0
316

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, để xác định tình trạng nghiện ma túy thì phải tuân thủ theo quy trình như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Vi phạm về giấy phép
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Cai nghiện ma túy là việc áp dụng các hoạt động điều trị, tư vấn, học tập, lao động, rèn luyện nhằm giúp cho người nghiện ma túy phục hồi về sức khỏe, nhận thức, tâm lý và hành vi, nhân cách để trở về tình trạng bình thường. Tuy nhiên để áp dụng hình thức cai nghiện như thế nào phải xác định tình trạng nghiện ma túy bởi những người có thẩm quyền và chuyên môn nghề nghiệp. Theo đó, để xác định tình trạng nghiện thì phải thực hiện theo một quy trình như sau:

Bước 1: Tiếp nhận người cần xác định tình trạng nghiện ma túy và tài liệu.

Bước 2: Tiến hành ngay việc xác định tình trạng nghiện ma túy

Tiêu chuẩn xác định nghiện ma túy nhóm OpiatsNgười được xác định là nghiện ma túy nhóm Opiats thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Xét nghiệm dương tính với ma túy nhóm Opiats và đã bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính về nghiện ma túy;

+ Xét nghiệm dương tính với ma túy nhóm Opiats và đã bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng ma túy từ 2 lần trở lên;

+ Kết quả áp dụng nghiệm pháp Naloxone dương tính (+);

+ Xét nghiệm dương tính với ma túy nhóm Opiats và có ít nhất 3 trong 12 triệu chứng của trạng thái cai .

Tiêu chuẩn xác định nghiện ma túy chất dạng AmphetamineNgười được xác định là nghiện ma túy tổng hợp chất dạng Amphetamine khi có ít nhất 3 trong 6 triệu chứng sau trong 12 tháng vừa qua:

+ Có sự thèm muốn mãnh liệt hoặc cảm giác bắt buộc phải sử dụng chất dạng Amphetamine;

+ Khó khăn trong việc kiểm soát các hành vi sử dụng chất dạng Amphetamine như bắt đầu, chấm dứt hoặc mức độ sử dụng;

+ Có trạng thái cai khi ngừng hoặc giảm sử dụng chất dạng Amphetamine;

+ Có hiện tượng tăng dung nạp với chất dạng Amphetamine;

+ Ngày càng trở nên thờ ơ với các thú vui hoặc sở thích khác;

+ Tiếp tục sử dụng chất dạng Amphetamine mặc dù biết rõ về các hậu quả có hại.

Quá trình theo dõi để xác định tình trạng nghiện ma túy nhóm Opiats được ghi chép vào phiếu theo dõi về xác định tình trạng nghiện ma túy nhóm Opiats. Quá trình theo dõi để xác định tình trạng nghiện ma túy tổng hợp chất dạng Amphetamine được ghi chép vào phiếu theo dõi về xác định tình trạng nghiện ma túy tổng hợp chất dạng Amphetamine (ATS).

Bước 3 : Ghi kết quả xác định tình trạng nghiện vào Phiếu trả lời kết quả về xác định tình trạng nghiện ma túy; đồng thời, ghi kết quả vào sổ khám bệnh của cơ sở xác định tình trạng nghiện ma túy (lưu kết quả xác định tình trạng nghiện ma túy theo quy định về lưu hồ sơ bệnh án ngoại trú).

Bước cuối cùng : Cung cấp kết quả xác định tình trạng nghiện ma túy cho cơ quan Công an đã đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây