Sử dụng video như thế nào để tránh vi phạm bản quyền?

0
254

Bản quyền đối với video đang bị vi phạm nghiêm trọng bởi những hành vi như: cắt ghép, làm video nhạc chế…Để tôn trọng và bảo vệ quyền tác giả, người dùng cần phải biết cách sử dụng video tránh vi phạm bản quyền.

Kiểm định thiết bị
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Video là đối tượng được bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan

Video không phải là một thuật ngữ sử dụng trong pháp lý mà là thuật ngữ thông dụng trong đời sống hằng ngày. Hiểu đơn giản, video là một phương tiện truyền thông ghi, sao chép, phát lại, phát sóng và hiển thị hình ảnh chuyển động được lưu trữ trong các thiết bị điện tử.

Với thuộc tính đó, căn cứ khoản 2, 3 Điều 17 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, video là đối tượng bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan, bao gồm:

* Quyền tác giả: Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự.

* Quyền liên quan:

– Bản ghi hình.

– Chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

Tuy nhiên để được bảo hộ quyền liên quan phải thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

Bản ghi hình Chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá
– Bản ghi hình của nhà sản xuất bản ghi hình có quốc tịch Việt Nam;

– Bản ghi hình của nhà sản xuất bản ghi hình được bảo hộ theo điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

– Chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá của tổ chức phát sóng có quốc tịch Việt Nam;

– Chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá của tổ chức phát sóng được bảo hộ theo điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên

 

Tóm lại, video được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới các hình thức sau:

– Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự;

– Bản ghi hình;

– Chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

Cách sử dụng video tránh vi phạm bản quyền

Video được sản xuất, công bố nhằm mục đích truyền tải thông tin, phục vụ nhu cầu giải trí cho người xem. Sử dụng video là việc người dùng thực hiện các hành vi như: sửa chữa, sao chép, làm tác phẩm phái sinh…Căn cứ Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, khi sử dụng video, người dùng không được thực hiện các hành vi sau:

– Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc video dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả;

– Sao chép video mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả;

– Làm video phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với video được dùng để làm video phái sinh;

– Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt video đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả;

– Xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối bản sao video mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Cá nhân, tổ chức được khi sử dụng video phải xin phép hoặc trả tiền nhuận bút cho tác giả, chủ sở hữu, trừ một số trường hợp sau:

Sử dụng video không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút (Điều 25, 32 Luật Sở hữu trí tuệ 2005)

– Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học của cá nhân;

– Tự sao chép một bản nhằm mục đích giảng dạy, trừ trường hợp ghi hình, chương trình phát sóng đã được công bố để giảng dạy.

Sử dụng video không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút (Điều 33 Luật Sở hữu trí tuệ 2005)

– Sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi hình đã được công bố nhằm mục đích thương mại để thực hiện chương trình phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

– Sử dụng bản ghi hình đã được công bố trong hoạt động kinh doanh, thương mại.

Lưu ý:

– Tổ chức, cá nhân sử dụng các quyền này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường bản ghi hình và không gây phương hại đến quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi hình.

Như vậy, việc xin phép và trả tiền nhuận bút là một trong những cách sử dụng video tránh vi phạm bản quyền. Trường hợp cá nhân, tổ chức sử dụng trái phép video thì sẽ bị xử phạt hành chính và bồi thường thiệt hại cho tác giả, chủ sở hữu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây