Tắc đường, đi xe lên vỉa hè có bị phạt không?

0
296

Đoàn người chen nhau đi xe lên vỉa hè trong giờ cao điểm là hình ảnh quen thuộc mỗi ngày khi tham gia giao thông, đặc biệt ở các thành phố lớn. Hành vi này có vi phạm Luật Giao thông đường bộ không?

thành lập doanh nghiệp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phải đi đúng làn đường, phần đường quy định

Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định. Theo giải thích tại Điều 3, phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.

Khoản 2 Mục II Phần 1 Thông tư số 04/2008/TT-BXD đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số  16/2009/TT-BXD định nghĩa hè (hay vỉa hè, hè phố) là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Do đó, việc đi xe lên vỉa hè trong hoàn cảnh nào cũng trái quy định của pháp luật hiện hành.

Đi xe lên vỉa hè, phạt đến 400.000 đồng

Điều 6 Nghị định 46 của Chính phủ quy định về mức xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Cụ thể:

(i) Điểm g khoản 4 quy định mức phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng với hành vi điều khiển xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố (trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà).

(ii) Điểm c khoản 12 còn quy định, người đi trên vỉa hè mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Như vậy, để bảo đảm an toàn của bản thân và mọi người, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không được đi xe lên vỉa hè ngay cả khi tắc đường. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây