Thêm ngày tháng sinh vào hộ khẩu, chứng minh thư thực hiện thế nào ?

0
297

Hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước, giấy khai sinh … là những giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ trình bày về những quy định, thủ tục khi thêm ngày tháng sinh vào hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

Quy định về điều chỉnh thông tin trong hộ khẩu, chứng minh nhân dân

Theo Điều 29 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu quy định:

Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

Với sổ hộ khẩu: Cần đến cơ quan công an đã cấp sổ hộ khẩu xuất trình giấy khai sinh để làm thủ tục bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu theo quy định nêu trên.

Với chứng minh nhân dân: Cần lên cơ quan có thẩm quyền xin sửa đổi bổ sung lại thông tin trên chứng minh nhân dân.

Xem thêm: Phân loại quyết định hành chính

Thủ tục thêm ngày tháng sinh vào hộ khẩu, chứng minh nhân dân

Mang theo sổ Hộ Khẩu, CMND hiện có và đặc biệt là giấy Khai Sinh lại xã/phường yêu cầu họ cấp tờ giấy giới thiệu tới cơ quan Tỉnh/TP để làm lại CMND.

Sau khi hoàn thành thủ tục tại xã/phường, mang tờ giấy giới thiệu đó ra CA Tỉnh/TP và họ sẽ yêu cầu bổ sung giấy Khai Sinh để được cấp CMND với đầy đủ ngày tháng năm sinh của người có yêu cầu.

Thời gian thực hiện thủ tục hành chính: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau khi công dân đã thực hiện việc đăng ký, thay đổi, bổ sung hộ tịch và điều chỉnh thông tin về ngày, tháng sinh trong Sổ hộ khẩu thì cơ quan Công an tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục cấp, đổi, cấp CMND, Căn cước công dân cho công dân theo quy định. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp, đổi CMND là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo.

Xem thêm: Trách nhiệm cá nhân của chế độ thủ trưởng được quy định thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây