Thủ tục cải chính thông tin khai sinh khi có sai sót trên giấy khai sinh

0
332

Khi phát hiện ra sự sai sót của cán bộ hộ tịch hay do lỗi của người đăng ký khai sinh thì phải làm thủ tục cải chính hộ tịch, yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉnh sửa, cải chính thông tin ghi trên giấy khai sinh. Bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một cách nhìn cụ thể cho các bạn về “Thủ tục cải chính thông tin trên giấy khai sinh khi xảy ra sai sót.”

Thủ tục cải chính thông tin khai sinh khi có sai sót trên giấy khai sinh
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

Đối với người chưa thành niên (người dưới 18 tuổi) thì việc thay đổi họ, chữ đệm, tên phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện trong Tờ khai. Bởi lẽ, đây là đối tượng chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và cha, mẹ là những người đại diện theo pháp luật của họ nên việc thay đổi nội dung trên giấy khai sinh phải có sự đồng ý của họ là điều hợp lý. Điều quan trọng nữa là, đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì việc thay đổi này cũng phải được sự đồng ý của người đó.

Chỉ được thực hiện việc cải chính hộ tịch này khi có căn cứ để cho rằng sự sai sót thông tin trên giấy khai sinh là do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục cải chính giấy khai sinh

Thẩm quyền cải chính thông tin trên giấy khai sinh

Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2014 là việc chỉnh sửa, cải chính thông tin của cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch (như giấy khai sinh) và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Việc cải chính hộ tịch nói chung và cải chính thông tin trên giấy khai sinh nói chung sau khi đáp ứng các điều kiện luật định để cải chính còn phải thực hiện đúng thẩm quyền.

Thẩm quyền cải chính thông tin trên giấy khai sinh cũng giống thẩm quyền cải chính hộ tịch được quy định tại Điều 7 Luật hộ tịch 2014. Theo đó, thẩm quyền thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã và cấp huyện tùy theo độ tuổi của người có thông tin cần cải chính. Cụ thể được quy định như sau:

(i) Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cải chính đối với người chưa đủ 14 tuổi ở trong nước;

(ii) Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cải chính đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên ở trong nước;

(iii) Đối với người Việt Nam định cự ở nước ngoài thì thẩm quyền thuộc về cơ quan đại diện.

Như vậy, nếu có nhu cầu cải chính thông tin thì tùy vào từng trường hợp thì bạn phải nộp hồ sơ cải chính đúng thẩm quyền để có thể được giải quyết.

Xem thêm: Tẩy xóa giấy khai sinh có bị xử phạt không?

Thủ tục cải chính thông tin trên giấy khai sinh

Về hồ sơ cải chính:

Người yêu cầu cải chính thông tin trên giấy khai sinh chuẩn bị hồ sơ cải chính bao gồm các giấy tờ sau:

(i) Tờ khai theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP;

(ii) Bản chính giấy khai sinh;

(iii) Một số giấy tờ làm căn cứ để thay đổi thông tin trên giấy khai sinh như: Sổ hộ khẩu, Hộ chiếu, Căn cước công dân,…

Về trình tự, thủ tục:

Thủ tục cải chính hộ tịch được thực hiện theo quy định tại  Điều 28 Luật hộ tịch năm 2014, cụ thể như sau:

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên, người yêu cầu cải chính thông tin trên giấy khai sinh nộp tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc cải chính thông tin trên giấy khai sinh là có cơ sở, đủ điều kiện, đúng thẩm quyền và phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung thay đổi, cải chính vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch.

Công chức tư pháp-hộ tịch có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp phức tạp, cần phải xác minh thêm  thì thời hạn giải quyết được kéo dài thêm nhưng không quá 03 ngày làm việc.

Trên thực tế hiện nay, việc cải chính thông tin trên giấy khai sinh diễn ra khá phổ biến tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan mà nhiều người không thể trực tiếp về tại Ủy ban nhân nhân trước đây đã thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho mình thì khi thực hiện việc cải chính phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây