Làm giấy khai sinh ở đâu? Chi tiết về thủ tục làm giấy khai sinh

0
33

Việc làm Giấy khai sinh (đăng ký khai sinh) cho trẻ là rất cần thiết bởi vì nếu thiếu giấy khai sinh thì con trẻ sẽ không được đến trường,… Vậy nếu bạn đang có thắc mắc về vấn đề thủ tục làm Giấy khai sinh cách làm ra làm sao thì bạn đừng bỏ qua bài viết này vội vì nó có thể giúp bạn giải đáp được cho thắc mắc trên.

thủ tục làm giấy khai sinh
thủ tục làm giấy khai sinh

Làm giấy khai sinh ở đâu?

– Người có trách nhiệm (cha, mẹ, ông bà hoặc người thân thích nào đó khác, cá nhân, tổ chức đan thực hiện việc nuôi dưỡng của đứa trẻ) sẽ thực hiện thủ tục làm Giấy khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của ba hoặc mẹ (tại Điều 13 của Luật Hộ tịch 2014).

– Đối với trường hợp muốn được cấp giấy khai sinh cho trẻ mà có yếu tố nước ngoài thì phải làm tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của mẹ hoặc cha (căn cứ vào Khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014).

– Trường hợp muốn được cấp Giấy khai sinh cho trẻ em sinh ra ở Việt Nam mà cha hoặc mẹ là người Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới và người còn lại công dân nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới thì thủ tục làm giấy khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mẹ hoặc cha là công dân Việt Nam thường trú tiếp giáp với đơn vị hành chính tương ứng với cấp xã của Việt Nam nơi cha hoặc mẹ là công dân nước láng giềng thường trú (để hiểu rõ hơn hãy xem quy định tại điểm d khoản 1 Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014 và khoản 1 Điều 17 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

– Trong trường hợp đứa trẻ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thủ tục làm giấy khai sinh thực hiện ở cơ quan đại diện (dựa Khoản 3 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014 và Điều 2 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP).

Hồ sơ thủ tục làm giấy khai sinh gồm những gì?

* Hồ sơ lập Giấy khai sinh nếu không có yếu tố nước ngoài gồm:

– Giấy tờ phải xuất trình:

+ Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác phải có ảnh và dữ liệu thông tin cá nhân của người xin cấp Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn giá trị chứng minh nhân thân (dựa theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

+ Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của đương đơn là giấy khai sinh để chứng minh được thẩm quyền để đăng ký khai sinh.

+ Nếu cha mẹ đứa trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Giấy tờ phải nộp:

+ Tờ khai phải làm theo mẫu được ban hành kèm theo tại Thông tư 04/2020/TT-BTP.

+ Giấy chứng sinh. Trong trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp thêm văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh; phải có giấy cam đoan về việc sinh trường hợp không có người làm chứng.

  • Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ thủ tục làm giấy khai sinh bao gồm:

– Giấy tờ phải xuất trình:

+ Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc bất kỳ giấy tờ nào khác đều phải có ảnh và dữ liệu thông tin cá nhân của người đề nghị cấp giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp và có giá trị sử dụng để chứng minh nhân thân (khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

+ Giấy tờ chứng minh về nơi cư trú của người xin làm giấy khai sinh để minh chứng thẩm quyền đi đăng ký khai sinh.

+ Nếu cha mẹ đứa trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải cung cấp giấy đăng ký kết hôn.

+ Trường hợp đứa trẻ sinh ra tại nước ngoài mà cha, mẹ là công dân Việt Nam hoặc cha, mẹ là công dân Việt Nam chưa đăng ký khai sinh ở nước ngoài và về cư trú ở Việt Nam thì phải xuất trình giấy tờ minh chứng việc trẻ được nhập cảnh hợp pháp vào nước Việt Nam (ví dụ: hộ chiếu, giấy tờ hợp lệ để đi lại quốc tế có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về vấn đề mà trẻ em đang sinh sống Việt Nam.

– Giấy tờ phải nộp:

+ Tờ khai đăng ký khai sinh dựa theo mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP.

+ Giấy chứng sinh.

Nếu không có giấy chứng sinh thì xuất trình văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh; nếu không có giấy tờ chứng minh thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài thì Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận việc trẻ em sinh ra tại nước ngoài và quan hệ mẹ con (nếu có).

+ Trong trường hợp cha hay mẹ hoặc là cả hai là người nước ngoài thì phải có văn bản thỏa thuận về việc chọn quốc tịch cho con. Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì ngoài văn bản thỏa thuận về việc chọn quốc tịch, phải có xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi trẻ được chọn quốc tịch về việc trẻ có quốc tịch phù hợp với luật pháp của quốc gia này.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến vấn đề thủ tục làm căn cước công dân

Trình tự thủ tục làm giấy khai sinh

thủ tục làm giấy khai sinh
thủ tục làm giấy khai sinh

– Người có nhu cầu thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh phải nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp thành phố mà có thẩm quyền.

– Người được ủy thác có trách nhiệm kiểm tra nhanh chóng toàn bộ hồ sơ, đối chiếu các thông tin trong tờ khai và tính hợp lệ của các tài liệu trong hồ sơ do người nộp đơn nộp và xuất trình.

+ Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy tiếp nhận ghi rõ ngày, giờ trả kết quả;

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn chỉnh thì được hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định; Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải có văn bản hướng dẫn nêu rõ loại giấy tờ tài liệu, nội dung cần bổ sung vào, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm và tên của người tiếp nhận.

– Trường hợp thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo cho chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

 Trong trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp thành phố đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch cập nhật dữ liệu đăng ký khai sinh theo hướng dẫn lấy số định danh cá nhân và ghi nội dung đăng ký khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh kiểm tra nội dung của Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, sau đó cùng họ ký tên vào Sổ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương ký một bản chính Giấy khai sinh và cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu.

Nếu bạn đang để tâm đến chủ đề thủ tục làm giấy khai sinh cho con hay bất kể vấn đề pháp lý nào khác nữa thì bạn có thể đọc thêm các bài viết trên trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây