Thủ tục quảng cáo trong thang máy chung cư

0
217

Thang máy chung cư là không gian được các thương nhân tận dụng để quảng cáo hàng hoá, dịch vụ đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc quảng cáo trong thang máy chung cư sẽ phải được xin phép và trải qua thủ tục khá lâu.

khiếu nại hành chính
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện quảng cáo thang máy trong chung cư

Căn cứ Điều 7 Luật Quảng cáo năm 2012, nếu sản phẩm của thương nhân thuộc một trong những trường hợp theo quy định tại Điều 7 Luật Quảng cáo năm 2012 thì không được phép quảng cáo, ví dụ như: hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật; thuốc lá; rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên,…

Ngoài ra theo Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012 còn cấm các hành vi như: quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng; quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam…

Theo đó, nếu sản phẩm muốn quảng cáo không thuộc các trường hợp nêu trên thì đã đủ điều kiện về quảng cáo.

Thủ tục quảng cáo trong thang máy chung cư

Thẩm quyền cho phép quảng cáo

Theo Điều 102 Luật Nhà ở năm 2014, các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư nếu chủ sở hữu không tham dự sẽ phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư để quyết định việc có được phép quảng cáo trong thang máy hay không, cụ thể:

(i) Trường hợp nhà đầu tư được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán, sau khi hoàn thành việc xây dựng đưa vào sử dụng, các chủ sở hữu (chủ sở hữu căn hộ chung cư) tổ chức Hội nghị nhà chung cư theo khoản 3 Điều 102 Luật Nhà ở năm 2014 để quyết định việc quảng cáo trong thang máy.

(ii) Trường hợp nhà đầu tư được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê, sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng, nhà đầu tư là chủ sở hữu đối với dự án xây dựng nhà ở để cho thuê nêu trên.

Theo khoản 4 Điều 102 Luật Nhà ở năm 2014 thì chủ sở hữu (nhà đầu tư) sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để quyết định các vấn đề, trong đó có việc quảng cáo trong thang máy của chung cư và cho thuê các màn hình này để thực hiện việc kinh doanh quảng cáo.

Như vậy, việc kinh doanh quảng cáo trong thang máy của nhà chung cư sẽ do các chủ sở hữu, người sử dụng chung cư quyết định và phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn xã hội.

Trình tự, thủ tục quảng cáo trong thang máy chung cư

Bước 1: Thương nhân sẽ phải chuẩn bị hồ sơ về dự thảo các nội dung quảng cáo, hình thức, thời lượng, diện tích đặt biển quảng cáo và các vấn đề khác có liên quan và cung cấp bộ hồ sơ này giao cho Ban quản lý tòa nhà chung cư.

Bước 2: Ban quản lý nhà chung cư sẽ tiến hành tổ chức, mở hội nghị nhà chung cư, trong đó biểu quyết để quyết định về việc có cho quảng cáo trong phạm vi thang máy thuộc quyền sở hữu chung của chung cư, hình thức, nội dung quảng cáo, số tiền thuê và các vấn đề khác có liên quan.

Bước 3: Sau khi kết thúc hội nghị sẽ thông báo cho đơn vị muốn đăng ký hoạt động quảng cáo và các cư dân trong tòa nhà chung cư biết.

Bước 4: Tiến hành kí kết hợp đồng quảng cáo với các đơn vị quảng cáo và thực hiện việc quảng cáo theo đúng quy định của pháp luật về quảng cáo như đã nêu ở trên.

Như vậy, việc quảng cáo trong thang máy trong chung cư sẽ do chủ sở hữu, người sử dụng chung cư quyết định. Công việc của thương nhân là phải chuẩn bị hồ sơ về nội dung quảng cáo để đánh giá trong Hội nghị nhà chung cư.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây