Trường hợp bị tạm giữ bằng vì vi phạm nhưng không nộp phạt

0
268

Tóm tắt câu hỏi:

Dạ cháu xin chào luật sư ạ. Cháu có 1 vấn đề kính mong luật sư tư vấn giúp cháu ạ. Cháu hiện là sinh viên, hôm trước lúc chạy xe máy về quê và bị phạt lỗi vượt quá tốc độ (10-20) tại Quảng trị và bị tạm giữ bằng lái xe ạ. Sau đó 2 ngày cháu chạy vào học lại (vì vội vào kịp giờ thi cử) và lại bị phạt lỗi chạy quá tốc độ (10-20) tại Hà Tĩnh ạ và bị giữ giấy tờ xe. Thật sự cháu biết là mình vi phạm thì phải nộp phạt, nhưng là sinh viên không có tiền. Vậy nên cháu định bỏ bằng lái xe và đi học lại cái khác, và chỉ nộp phạt để lấy giấy tờ xe liệu có được không ạ. Cháu rất hoang mang và lo lắng. Rất mong luật sư tư vấn cho cháu. Cháu xin cảm ơn rất nhiều ạ!

Sang tên xe máy cũ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Theo như nội dung bạn trình bày, bạn vi phạm về hành vi điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ mà pháp luật quy định. Lần thứ nhất, bạn bị tạm giữ bằng lái xe, lần thứ hai bạn bị giữ giấy tờ xe. Đây không phải là hình phạt bổ sung mà là tạm giữ giấy tờ để xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 171/ 2013/NĐ – CP.

“Điều 75. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm.”

Mặt khác theo quy định Nghị định số 115/2013/NĐ-CP ngày 3/10/2014

Điều 17. Xử lý tang vật, phương tiện hết thời hạn bị tạm giữ

Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã quá thời hạn tạm giữ nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng hoặc trường hợp không xác định được người vi phạm thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo ít nhất 02 lần trên phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương hoặc địa phương nơi tạm giữ tang vật, phương tiện và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo cuối cùng trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai, nếu người vi phạm không đến nhận thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để xử lý theo quy định tại Điều 82 Luật xử lý vi phạm hành chính và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Nếu bạn không nộp phạt, quá thời hạn thì giấy tờ của bạn sẽ bị tịch thu chuyển cho cơ quan được giao quản lý, sử dụng tài sản. Bạn thi bằng mới đây hành vi gian dối, vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật. Khi bạn thi bằng, xin cấp lại bằng cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra khi đó nếu phát hiện bằng lái xe bạn đang bị tạm giữ bạn sẽ không được cấp bằng lái xe.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây