Không nhận lại phương tiện đã bị tạm giữ

0
318

Tóm tắt câu hỏi:

Em bị tai nạn giao thông, lỗi là do em sai, em bị thương phải nhập viện, còn bên kia thì không bị gì hết, sau khi tai nạn công an đã làm hiện trường và hiện đang tạm giữ 2 xe máy. Sau khi em xuất viện em đã đến trình diện bên công an và em đã qua thương lượng với gia đình bên kia, gia đình bên kia đòi bồi thường thiệt hại (sửa chữa xe cho họ), em đã đồng ý, nhưng không chịu làm giấy bãi nại nên công an không cho lấy xe ra để sửa. Giờ em không lấy xe ra được nên không muốn lấy nữa. Nếu em bỏ xe luôn thì có được không? Mong sớm nhận được những lời tư vấn quý báu từ luật sư.Em xin chân thành cảm ơn!

mức đóng bảo hiểm y tế
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Nghị định số 115/2013/NĐ-CP thì:

Điều 17. Xử lý tang vật, phương tiện hết thời hạn bị tạm giữ

Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã quá thời hạn tạm giữ nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng hoặc trường hợp không xác định được người vi phạm thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo ít nhất 02 lần trên phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương hoặc địa phương nơi tạm giữ tang vật, phương tiện và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo cuối cùng trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai, nếu người vi phạm không đến nhận thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để xử lý theo quy định tại Điều 82 Luật xử lý vi phạm hành chính và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trong trường hợp của bạn, bạn trình bày rằng hai bên không chịu làm giấy bãi nại nên công an không cho lấy xe ra để sửa. Giờ bạn không muốn lấy xe ra nữa, theo đó, bạn đang từ chối tài sản của mình

Việc không đến nhận tài sản thì bản chất không có gì sai, nhưng bạn sẽ không lấy được tài sản của bạn nữa, theo quy định trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo cuối cùng trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai, nếu người vi phạm không đến nhận thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu thì tiến hành thuê tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xảy ra hành vi vi phạm để thực hiện việc bán đấu giá; trường hợp không thuê được tổ chức bán đấu giá thì thành lập hội đồng để bán đấu giá. Việc bán đấu giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu được thực hiện theo quy định của pháp luật về bán đấu giá.

Tóm lại, việc bạn không đến lấy tài sản thì không có gì là vi phạm, nhưng hết thời hạn mà bạn không đến lấy thì bạn sẽ không bao giờ được lấy tài sản nữa.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây