Trường hợp nào vượt đèn vàng mà không bị phạt?

0
288

Theo quy định vượt đèn vàng cũng sẽ bị phạt như lỗi vượt đèn đỏ đều là lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, tuy nhiên, sắp tới đây sẽ có thêm trường hợp vượt đèn vàng mà không bị phạt.

người nước ngoài cư trú
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hiện nay, tại điểm c khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 quy định, tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Theo đó, Luật Giao thông đường bộ hiện hành chỉ cho phép người tham gia giao thông được đi tiếp khi gặp đèn vàng trong trường hợp đã đi quá vạch dừng xe.

Đối chiếu với Quy chuẩn 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ thì khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

Đồng thời, Quy chuẩn 41:2019/BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 tới đây cũng kế thừa quy định này tại Quy chuẩn 41:2016.

Có thể thấy, hiện nay, giữa Luật Giao thông đường bộ và Quy chuẩn về báo hiệu giao thông đường bộ có sự “vênh” nhau nhất định trong quy định về trường hợp đèn vàng được đi tiếp.

Để khắc phục tình trạng này, dự thảo Luật Giao thông đường bộ lần 3 đang được lấy ý kiến đến hết 21/6/2020 quy định cụ thể:

(i) Tín hiệu vàng là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng; trường hợp không có vạch dừng thì phải dừng lại trước đèn tín hiệu theo chiều đi, nếu đèn tín hiệu đặt ở giữa hoặc phía bên kia của nút giao thì không được đi vào nút giao, phải dừng lại trước vạch cho người đi bộ (nếu có).

(ii) Trường hợp đã đi quá vạch dừng, đèn tín hiệu hoặc đã quá gần vạch dừng, đèn tín hiệu mà nếu dừng lại có thể gây nguy hiểm thì được đi tiếp.

(iii) Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Theo đó, đây không phải là đề xuất mới mà chỉ là có thêm trường hợp cho phép đèn vàng được đi tiếp dự kiến được Luật hóa thay vì chỉ quy định tại Quy chuẩn như hiện nay.

Tóm lại, có 02 trường hợp đèn vàng được đi tiếp:

Đã đi quá vạch dừng, đèn tín hiệu;

Đã quá gần vạch dừng, đèn tín hiệu mà nếu dừng lại có thể gây nguy hiểm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây