Giấy hẹn đổi, cấp có thể thay thế đăng ký xe khi tham gia giao thông?

0
251

Lỗi không có đăng ký xe mà tham gia giao thông phải chịu mức phạt không nhỏ. Vì thế, việc giấy hẹn đổi, cấp đăng ký xe có thể thay thế bản gốc đăng ký xe khi tham gia giao thông không là thắc mắc của rất nhiều người.

khiếu nại hành chính
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy hẹn đổi, cấp có thể thay thế đăng ký xe?

Đối với sang tên xe trong trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người (quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA), cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

Đến đây, chắc hẳn nhiều người đang “nhầm tưởng” rằng có giấy hẹn của cơ quan Công an về việc sang tên xe sẽ thay thế được đăng ký xe và có thể thoải mái tham gia giao thông.

Tuy nhiên, điều khoản hiệu lực của Thông tư này quy định rõ, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên đến hết ngày 31/12/2016 đối với xe máy và 31/12/2014 với ô tô.

Vì thế, quy định trên hiện nay đã hết hiệu lực.

Trong các văn bản có hiệu lực hiện hành, không có quy định nào xác định giá trị pháp lý của giấy hẹn đổi, cấp đăng ký xe.

Những giấy tờ cần thiết người điều khiển phương tiện phải mang theo

Mặt khác, theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

(i) Đăng ký xe;

(ii) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới;

(iii) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;

(iv) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Luật này cũng không có quy định về việc thay thế đối với các giấy tờ trên.

Vì thế, có thể hiểu là các giấy hẹn đổi, cấp đăng ký xe mới của cơ quan chức năng không có giá trị khi xe lưu thông trên đường. Nếu tham gia giao thông, chủ xe vẫn bị phạt.

Không có đăng ký xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Hiện nay, theo Nghị định 100 năm 2019, đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được đăng ký xe, xử lý như sau:

(i) Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ và về những hành vi vi phạm tương ứng;

(ii) Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được đăng ký xe thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện.

Như vậy, tại thời điểm hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, lái xe xuất trình được đăng ký xe thì chỉ bị phạt lỗi quên đăng ký xe. Nếu không xuất trình được vẫn bị phạt lỗi không có giấy tờ xe.

Cụ thể, mức phạt hiện nay như sau:

STT

Lỗi

Mức phạt với ô tô

Mức phạt với xe máy

1

Không có đăng ký xe

02 – 03 triệu đồng

Tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng

300.000 – 400.000 đồng

2

Không mang đăng ký xe

200.000 – 400.000 đồng 100.000 – 200.000 đồng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây