Từ 2021, cá nhân, doanh nghiệp có được mua pháo hoa về bán?

0
238

Theo quy định, từ 11/01/2021, người dân sẽ được đốt pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, cưới hỏi… Tuy nhiên, mua pháo hoa ở đâu, ai được kinh doanh pháo hoa thì không phải ai cũng nắm rõ.

Mức án phí
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Contents

Từ 11/01/2021, người dân được đốt loại pháo nào?

Căn cứ Điều 17 Nghị định 137/2020, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
“Pháo hoa” được Nghị định này định nghĩa như sau:
b) Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
Người dân cần “tỉnh táo” khi đọc quy định này. Bởi khái niệm pháo hoa sẽ chính thức thay đổi từ ngày 11/01/2021.
Theo Nghị định 36/2009 (có hiệu lực đến hết ngày 10/01/2021), pháo hoa là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi có các tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện sẽ gây phản ứng hóa học tạo hiệu ứng ánh sáng có màu sắc, gây tiếng nổ hoặc không gây tiếng nổ.
Có nghĩa là, theo quy định mới, tất cả các loại pháo gây ra tiếng nổ đều không phải pháo hoa mà là pháo nổ hoặc pháo hoa nổ. Pháp luật cho phép người dân được bắn pháo hoa trong các dịp đặc biệt chính là loại pháo không gây ra tiếng nổ.
Còn pháo hoa nổ (thường bắn vào dịp Tết) chỉ được bắn trong các trường hợp quy định tại Điều 11 Nghị định 137 (Tết, Giỗ Tổ Hùng Vương, Quốc khánh…) và muốn sử dụng phải được cấp phép.
Cũng theo Điều 17 Nghị định 137, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Vậy, cá nhân, doanh nghiệp có được mua pháo hoa từ các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất về bán?

Cá nhân, doanh nghiệp có được mua pháo hoa về bán?

Khoản 2 Điều 14 Nghị định 137 quy định việc kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;
Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;
Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;
Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.
Như vậy, các cá nhân, tổ chức không thuộc Bộ Quốc phòng và không được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự… thì không được mua pháo hoa về bán.
Được biết, hiện nay, tại Việt Nam, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là đơn vị duy nhất được Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao sản xuất, cung ứng pháo hoa, pháo hoa nổ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây