Thẩm quyền xử phạt hành chính trong y tế thuộc về ai?

0
50

Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế được ban hành, trong đó có nhiều quy định mới so với trước. Vậy có những quy định mới nào về xử phạt hành chính trong y tế được ban hành? Thẩm quyền xử phạt hành chính trong y tế sẽ thuộc về ai?

Những quy định mới về xử phạt hành chính trong y tế
Những quy định mới về xử phạt hành chính trong y tế

Những quy định mới về xử phạt hành chính trong y tế

Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế là bao gồm những hành vi có lỗi, thực hiện bởi cá nhân, tổ chức vi phạm những quy định về quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế nhưng không phải tội phạm và phải bị xử phạt hành chính. Bao gồm các hành vi sau:

 • Vi phạm về y tế dự phòng và việc phòng chống HIV/AIDS;
 • Vi phạm quy định pháp luật về lĩnh vực khám, chữa bệnh;
 • Vi phạm quy định của pháp luật về lĩnh vực dược, mỹ phẩm;
 • Vi phạm quy định của pháp luật về trang thiết bị y tế, bảo hiểm y tế;
 • Vi phạm quy định pháp luật về lĩnh vực dân số.

Khi thực hiện hành vi vi phạm thuộc các trường hợp nêu trên, cá nhân, tổ chức phải chịu các hình thức xử phạt vi phạm hành chính cũng như biện pháp khắc phục hậu quả tại Điều 3 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Những quy định mới về xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

Quy định mức xử phạt hành chính trong y tế đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm:

 • Đối với vi phạm về dân số, mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân là 30.000.000 đồng và với tổ chức là 60.000.000 đồng;
 • Đối với vi phạm về y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS , mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân là 50.000.000 đồng và với tổ chức là 100.000.000 đồng;
 • Đối với vi phạm về bảo hiểm y tế, mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân là 75.000.000 đồng và với tổ chức là 150.000.000 đồng;
 • Đối với vi phạm về khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế, mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân là 100.000.000 đồng và với tổ chức là 200.000.000 đồng;

Quy định về việc mức phạt đối với người trốn cách ly tăng từ ngày 15/11/2020:

 • Mức xử phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng áp dụng đối với những người từ chối hoặc trốn tránh áp dụng các biện pháp cách ly y tế, cướng chế cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng.
 • Mức xử phạt từ 15 triệu đến 20 triệu đồng áp dụng đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Quy định về việc xử lý nghiêm các hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia:

 • Có thể áp dụng mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia;
 • Có thể áp dụng mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người có hành vi xúi giục, lôi kéo, kích động người khác uống rượu;
 • Có thể áp dụng mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi uống rượu, bia ngay trước hoặc trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ hoặc ép buộc người khác uống rượu bia.

Quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng hình thức mê tín trong khám bệnh, chữa bệnh: việc sử dụng mê tín trong khám, chữa bệnh sẽ bị phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Quy định về việc nghiêm cấm hành vi bói toán nhằm xác định giới tính của thai nhi. Tùy vào từng hành vi vi phạm mà có thể bị áp dụng mức phạt tiền lên đến 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng. Bên cạnh đó, hành vi vi phạm về việc lựa chọn giới tính của thai nhi hoặc loại bỏ thai nhi vì giới tính có thể bị phạt tiền lên đến 20 triệu đồng. Liên quan đến việc lựa chọn giới tính, việc ép phụ nữ cố sinh thêm con trai cũng phải chịu phạt tiền từ 03 triệu đến 10 triệu đồng tùy từng hành vi cụ thể.

Thẩm quyền xử phạt hành chính trong y tế thuộc về ai?

Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế
Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

Tại nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế như sau:

 • Thẩm quyền của kiểm soát viên thị trường đang thi hành công vụ bao gồm: phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 500.000 đồng đối với các vi phạm về dân số, y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.
 • Thẩm quyền của Đội trưởng Đội quản lý thị trường bao gồm: phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 25.000.000 đồng đối với vi phạm về dân số, y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.
 • Thẩm quyền của Cục trưởng Cục quản lý thị trường cấp tỉnh, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường bao gồm: phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 30.000.000 đồng đối với vi phạm về dân số; đến 50.000.000 đồng đối với vi phạmvề y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.
 • Thẩm quyền của Tổng cục trưởng Cục quản lý thị trường bao gồm: phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 30.000.000 đồng đối với vi phạm về dân số; đến 50.000.000 đồng đối với vi phạm về y tế dự phòng và đến 100.000.000 đồng đối với vi phạm về khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế;

Ngoài ra Đội trưởng Đội quản lý thị trường, Cục trưởng Cục quản lý thị trường cấp tỉnh, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường,Tổng cục trưởng Cục quản lý thị trường còn có thẩm quyền áp dụng một số biện pháp xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

Như vậy, Luật hành chính đã mang đến thông tin về các quy định mới trong xử phạt hành chính trong y tế cũng thẩm quyền xử phạt thuộc về cơ quan, tổ chức, cá nhân nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây