Bán bánh trung thu “tự làm” coi chừng bị phạt nặng!

0
260

Rất nhiều người chuộng bánh trung thu tự làm vì giá rẻ và bao bì đẹp mắt. Tuy nhiên, chất lượng và nguồn gốc của chúng rất khó kiểm soát. Vậy nếu bán bánh trung thu tự làm thì có vi phạm pháp luật không?

người nước ngoài cư trú
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bánh trung thu tự làm – bánh không có nhãn mác, xuất xứ?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải tự công bố.

Ngoài ra, tại Điều 1 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP, các hàng hóa lưu thông tại Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu đều phải ghi nhãn trừ:

(i) Bất động sản;

(ii) Hàng hóa bị tịch thu bán đấu giá; Hàng hóa đã qua sử dụng;

(iii) Hàng hóa là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến, nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng;

(iv) Hàng hóa xuất khẩu không tiêu thụ nội địa;

(v) Hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh, tài sản di chuyển…

Lúc này, việc ghi nhãn hiệu của hàng hóa phải gồm các nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 43/2017 của Chính phủ:

(i) Tên hàng hóa;

(ii) Xuất xứ hàng hóa;

(iii) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

Như vậy, các sản phẩm bánh trung thu tự làm nếu không có nhãn mác, không được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì chỉ nên để ăn hoặc biếu tặng bạn bè, người thân còn khi muốn bán cho người khác thì bắt buộc phải được công bố và có nhãn hàng hóa theo quy định.

Bán hàng không nhãn mác có thể bị phạt đến 60 triệu đồng

Bởi việc bán bánh trung thu không có nhãn mác, tiêu chuẩn chất lượng ra thị trường là hành vi vi phạm pháp luật nên khi bị các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 119/2017/NĐ-CP:

STT

Giá trị hàng hóa

Mức phạt

1

Đến 05 triệu đồng

01 – 03 triệu đồng

2

Từ trên 05 – 10 triệu đồng

03 – 06 triệu đồng

3

Từ trên 10 triệu – 20 triệu đồng

06 – 10 triệu đồng

4

Từ trên 20 triệu – 30 triệu đồng

10 – 15 triệu đồng

5

Từ trên 30 triệu – 50 triệu đồng

15 – 25 triệu đồng

6

Từ trên 50 triệu – 70 triệu đồng

25 – 35 triệu đồng

7

Từ trên 70 triệu – 100 triệu đồng

35 – 50 triệu đồng

8

Từ trên 100 triệu đồng trở lên

50 – 60 triệu đồng

 

Hiện nay, việc kiểm soát thị trường bánh trung thu đang gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ mình trước, chỉ nên chọn mua bánh từ những thương hiệu uy tín, có bao bì, nhãn mác đầy đủ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây