Xuống xe dắt bộ qua “chốt” Cảnh sát giao thông, có bị phạt không?

0
295

Khi bất ngờ thấy cảnh sát giao thông, không ít người đã ngay lập tức xuống xe dắt bộ qua “chốt”, trường hợp này có bị phạt không?

Vi phạm xuất bản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người dắt xe… không phải là người vi phạm

Người tham gia giao thông gồm người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ (khoản 22 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008).

Về nguyên tắc chỉ người tham gia giao thông mới phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường và chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Theo đó, người dắt xe không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, không bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, nếu trước đó người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều… thấy Cảnh sát giao thông nên dắt bộ xe qua để tránh bị kiểm tra thì vẫn bị xử phạt về hành vi vi phạm trước đó.

Cảnh sát giao thông phải chứng minh lỗi vi phạm

Một trong những nguyên tắc khi xử lý vi phạm hành chính là người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính (điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012).

Để xử phạt được hành vi vi phạm của người tham gia giao thông trước khi người này xuống xe dắt bộ, Cảnh sát giao thông phải chứng minh vi phạm khi đang tham gia giao thông.

Có thể thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (camera…) hoặc người làm chứng.

Trường hợp này Cảnh sát giao thông có thể yêu cầu dừng xe kiểm tra, cho người vi phạm xem nay hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó.

Nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Nếu Cảnh sát giao thông không chứng minh được lỗi vi phạm thì không có quyền xử phạt lỗi vi phạm đó.

Tuy nhiên, việc xuống xe dắt bộ để né “chốt” không phải hiếm gặp và đây cũng là một trong những hành vi chống đối của người vi phạm giao thông không nên thực hiện để đảm bảo an toàn, tránh gây cản trở giao thông.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây