Bảo hiểm xã hội một lần và những vướng mắc thường gặp

0
243

Bảo hiểm xã hội một lần là chế độ dành cho người lao động tham gai bảo hiểm xã hội chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Dưới đây là một số quy định về bảo hiểm xã hội một lần và những vướng mắc thường gặp.

khiếu nại, khởi kiện quyết định thu hồi đất trái pháp luật
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Trong hồ sơ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần, người lao động phải nộp lại sổ bảo hiểm đã cấp để được giải quyết.

Sau khi đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần, sổ bảo hiểm đã trả lại cơ quan bảo hiểm mà bạn có nhu cầu tiếp tục giao kết hợp đồng lao động với công ty khác thì bạn sẽ được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mới theo số bảo hiểm xã hội ban đầu.

Bạn tiến hành kê khai mã số bảo hiểm xã hội trước đó vào Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 888/QĐ-BHXH) để cơ quan bảo hiểm xã hội cấp sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Mới tham gia bảo hiểm xã hội không lâu thì có được rút bảo hiểm xã hội một lần hay không?

Nhà nước khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm xã hội nhằm mục đích đảm bảo về thu nhập cho người lao động khi xảy ra ốm đau, tai nạn,… Và một trong những lợi ích hướng đến là người lao động được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động để đảm bảo hơn cho cuộc sống.

Tuy nhiên, người lao động hoàn toàn có thể rút bảo hiểm xã hội một lần khi chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Cụ thể hơn, theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Cũng theo quy định trên thì thời gian bạn tham gia bảo hiểm dài hay ngắn khi chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì bạn hoàn toàn có thể được rút bảo hiểm xã hội một lần.

Các trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần ngay sau khi mắc bệnh

Theo quy định trên thì sau khi nghỉ việc một năm và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì mới được làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, pháp luật giành ra các trường hợp người lao động mắc bệnh sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần ngay sau khi mắc bệnh. Tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định cụ thể các trường hợp đó là:

Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Theo đó, khi có xác nhận của cơ sở y tế về việc mắc một trong các bệnh trên thì người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà không cần chờ đế một năm sau khi nghỉ việc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây