Bồi thường thiệt hại tài sản công ty khi làm hư hỏng như thế nào?

0
36

Trong quá trình lao động, đặc biệt là lao động chân tay, người lao động khó tránh khỏi va chạm và làm hư hỏng tài sản của công ty. Như vậy, khi người lao động làm hư hỏng tài sản thì có phải bồi thường thiệt hại tài sản công ty không? Mức bồi thường thiệt hại là bao nhiêu? Hôm nay cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

bồi thường thiệt hại lao động
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

 

Mức bồi thường thiệt hại tài sản công ty khi làm hư hỏng

Khi gây thiệt hại thì theo nguyên tắc sẽ phải bồi thường thiệt hại. Người lao động khi làm hư hỏng tài sản của công ty sẽ phải bồi thường thiệt hại theo mức bồi thường được quy định tại Bộ luật Lao động 2019. Điều 129 Bộ luật Lao động 2019 quy định khi người lao động làm hư hỏng tài sản của công ty thì tùy trường hợp mà người lao động sẽ phải bồi thường thiệt hại tài sản công ty như sau:

Trường hợp người lao động làm hư hỏng tài sản của công ty do sơ suất với giá trị thiệt hại thực tế được xác định không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng:

Người lao động làm hư hỏng tài sản phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của công ty nhưng không vượt quá mức 03 tháng tiền lương.

Khoản tiền bồi thường thiệt hại khi làm hư hỏng tài sản công ty này sẽ được khấu trừ hằng tháng trong tiền lương của người lao động. Theo khoản 3 Điều 102 Bộ luật lao động, mức khấu trừ vào tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả cho người lao động sau khi công ty đã nộp các khoản bảo hiểm bắt buộc và thuế thu nhập cá nhân của người lao động.

Trường hợp người lao động làm hư hỏng tài sản công ty với lỗi cố ý hoặc gây thiệt hại do sơ suất với hậu quả nghiêm trọng hoặc với giá trị thiệt hại thực tế xác định trên 10 tháng lương tối thiểu vùng:

Người lao động phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại nội quy lao động của công ty. Trường hợp nội quy lao động không quy định thì xác định mức bồi thường theo Bộ luật Dân sự.

Căn cứ theo quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lao động sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại thực tế do mình gây ra.

Trường hợp làm hư hỏng tài sản do sự kiện bất khả kháng thì theo khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015, trường hợp người lao động làm hư hỏng tài sản của công ty thì sẽ không phát sinh trách nhiệm bồi thường trong trường hợp thiệt hại về tài sản của công ty phát sinh là do sự kiện bất khả kháng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác khi ký kết hợp đồng.

Người lao động có bị sa thải khi làm hỏng tài sản?

Sa thải là hình thức kỷ luật nặng nhất đối với những người lao động có sai xót trong quá trình làm việc. Bởi vậy mà việc áp dụng hình thức kỷ luật sa thải cần phải đáp ứng đủ các yếu tố được quy định cụ thể. Trường hợp sa thải không đúng với quy định có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn cho người sử dụng lao động và cả người lao động. Vậy khi người lao động làm hư hỏng tài sản thì ngoài việc bồi thường thiệt hại tài sản công ty do mình làm hư hỏng thì có phải sẽ bị sa thải hay không?

Khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về hình thức xử lý kỷ luật sa thải đổi với người lao động. Theo đo, người lao động bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải kho có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật ngành nghề, có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản hoặc lợi ích khác của người sử dụng lao động, có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc đã được quy định tại nội quy lao động của công ty.

Do đó, trong trường hợp người lao động có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của người sử dụng lao động có thể bị sa thải nếu như nội quy công ty quy định về vấn đề này.

Mặc dù hiện nay chưa có văn bản cụ thể nào giải thích như thế nào là hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, nhưng từ quy định có thể suy luận về bồi thường thiệt hại trong trách nhiệm vật chất được nêu tại Điều 129 Bộ luật Lao động:

Trường hợp người lao động gây thiệt hại thực tế không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không vượt quá 10 tháng lương tối thiểu vùng được Chính phủ công bố áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường thiệt hại tài sản công ty nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 102 của Bộ luật này.

Theo quy định trên, thiệt hại không nghiêm trọng sẽ được gắn với giá trị thiệt hại là không vượt quá 10 tháng lương tối thiểu vùng. Từ đó có thể suy ra người lao động gây ra thiệt hại nghiêm trọng là thiệt hại với giá trị trên 10 tháng lương tối thiểu vùng.

Như vậy, với những hư hỏng về tài sản của công ty có giá trị trên 10 tháng lương tối thiểu vùng, người lao động gây ra thiệt hại có thể bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật là sa thải. Người sử dụng lao dộng cần cẩn thận trong việc xác định mức thiệt hại để áp dụng đúng hình thức kỷ luật, tránh việc áp dụng sai dẫn đến những hậu quả pháp lý không đáng có trong quá trình làm việc.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề bồi thường thiệt hại tài sản của công ty khi người lao động làm hư hỏng mà Luật Hành Chính đã tổng hợp. Mời quý bạn đọc tìm hiểu thêm những bài viết hay khác của chúng tôi ở những chuyên mục khác nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây